BRAND LOYALTY ทำอย่างไรดีให้ลูกค้าอยู่กับเรา

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

คงไม่มีเจ้าของธุรกิจไหนที่อยากได้แค่ลูกค้าขาจร ถ้าสามารถเลือกได้คงอยากให้เขารักร้านเราหรือผลิตภัณฑ์ของเราตลอดไปมากกว่า เพราะเราสร้างธุรกิจขึ้นมาแล้ว ย่อมต้องคาดหวังว่าลูกค้าต้องชอบ แล้วขณะที่ทุกอย่างดูเหมือนจะไปได้ดี แต่พอมองลึกๆ แล้ว กลับไม่เห็นลูกค้าคนเดิมกลับมาสักที แบบนี้เป็นเพราะอะไรกันนะ…

 

BRAND LOYALTY
คือ ความจงรักภักดีต่อแบรนด์ ตราสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ ที่ลูกค้าเชื่อมั่นในคุณภาพในระดับที่น่าพึงพอใจ และตัดสินใจว่าจะต้องกลับมาใช้บริการซ้ำอีก ซึ่งรวมไปถึงความภาคภูมิใจของลูกค้าที่ได้ใช้สินค้าหรือบริการจากแบรนด์นั้นๆ ด้วย

 

| ประโยชน์จาก Brand Loyalty

เมื่อสินค้าของเราเป็นที่ถูกใจ และลูกค้ารู้สึกมั่นใจว่าสินค้าจากแบรนด์เราดีจริง การจะกลับมาซื้อสินค้าซ้ำที่ร้านเราอีกจึงมีความเป็นไปได้มาก เพราะความประทับใจจากครั้งแรกที่เขาใช้สินค้าของเรา ทำให้เขาต้องการกลับมาหาเราอีก แล้วหากเขากลับมาซื้อสินค้าเราอีกครั้งแล้ว เขายังคงรู้สึกว่าคุณภาพของสินค้าไม่ได้ลดลงไปจากเดิม ในครั้งต่อๆ ไปก็จะยิ่งเชื่อมั่นได้ว่า ลูกค้าจะต้องคิดถึงแบรนด์เราก่อนใคร ยิ่งถ้าร้านค้าของคุณมีสินค้าหลากหลายแบบร่วมด้วย ลูกค้าก็จะสามารถตัดสินใจซื้อได้อย่างไม่ลังเล เพราะแม้เขาจะไม่เคยใช้สินค้าแบบใหม่มาก่อน แต่เขาก็เชื่อมั่นในคุณภาพจากแบรนด์เราแล้ว

เมื่อมีการซื้อซ้ำเรื่อยๆ ย่อมต้องตามมาด้วยการบอกต่อหรือรีวิว ลูกค้าอาจจะบอกเพื่อน บอกคนรอบข้างถึงสิ่งที่เขาได้รับจากสินค้าที่เป็นแบรนด์ของเรา ไม่มีอะไรดีไปกว่าการแนะนำสินค้าจากผู้ใช้จริง อาจจะได้ผลดียิ่งกว่าที่เสียเงินโฆษณาไปมากมาย ถือเป็นการลดต้นทุนไปในตัว และถือเป็นการได้เปรียบทางการค้าเมื่อต้องถูกเปรียบเทียบกับแบรนด์คู่แข่งอื่นๆ ด้วย

 

 

| วิธีสร้าง Brand Loyalty

จากคำกล่าวที่เราเคยได้ยินกันว่า “การเป็นที่หนึ่งนั้นง่าย แต่การรักษาที่หนึ่งไว้ได้กลับยาก” ซึ่ง Brand Loyalty ก็เช่นเดียวกัน แม้เราจะมีลูกค้าประจำที่ชื่นชอบแบรนด์ของเราแล้ว แต่เราจะทำอย่างไรเพื่อให้ลูกค้ายังคงอยู่กับเราต่อไป เรามีวิธีสร้าง Brand Loyalty ให้ฝังลึกลงในใจลูกค้ามาแนะนำ

 

สร้างผลิตภัณฑ์ที่ดี

  • ผลิตภัณฑ์ของคุณ คือจุดขายที่สำคัญที่สุดสำหรับแบรนด์ เพราะสิ่งนี้นี่แหละที่สร้างยอดขายและเม็ดเงินให้กับคุณ ผลิตภัณฑ์ของคุณไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม อาหาร สินค้า หรือบริการ หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดี ถูกใจลูกค้าแล้ว ก็จะเท่ากับว่าคุณได้สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าด้วย เพราะลูกค้าจะรู้สึกว่าสินค้าของคุณดีกว่าที่เขาเคยใช้มา

 

 

สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

  • การทำให้ลูกค้าประทับใจตั้งแต่เดินเข้าร้านมา สีหน้าท่าทางและบุคลิกของผู้ขายมีความสำคัญไม่ต่างจากหน้าร้านเลย อย่าเมินเฉยกับเรื่องเล็กน้อยอย่างรอยยิ้ม น้ำเสียง ความสุภาพ เพราะนี่เป็นความประทับใจแรกที่ลูกค้าอาจจะเห็นจากเราก่อนมองสินค้าด้วยซ้ำ จากนั้นก็ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า ร้านเราเปรียบเสมือนเพื่อนคนหนึ่งที่สามารถให้คำแนะนำกับลูกค้าได้ หรือจะสอบถามมาทาง chat ตามสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ของทางร้านในภายหลังได้ เป็นต้น เช่นนี้ก็จะสามารถทำให้เขานึกถึงเราเป็นที่แรกเมื่อสงสัยเกี่ยวกับสินค้าแบบเดียวกับที่แบรนด์คุณมี

 

รักษามาตรฐานไว้ให้ได้

  • ‘อย่าทำให้ลูกค้ารู้สึกว่ามาตรฐานเราตก’ นี่คือสัญญาณอันตรายแรกที่อาจทำให้ลูกค้าไม่กลับมาหาเราอีกเลย ดังนั้น ในเมื่อเราสร้างมาตรฐานที่ดีของสินค้าและบริการไว้ได้ เราก็ควรคงมาตรฐานเอาไว้ได้เช่นกันด้วย ยิ่งยุคสมัยนี้ที่คู่แข่งมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงสังคมออนไลน์ที่ทุกอย่างเร็วไปหมด บาง comment เกี่ยวกับแบรนด์เราทั้งดีและไม่ดี จริงและไม่จริง เราก็ต้องเตรียมรับมือเผื่อเอาไว้ด้วย และเราห้ามเพิกเฉยต่อความคิดเห็นเหล่านั้นเด็ดขาด อย่างน้อยที่สุดก็ควรมีการสื่อสารให้เข้าใจ และเร่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้เร็วที่สุด

 

 

สิ่งหนึ่งที่ต้องรู้ไว้ คือ Brand Loyalty ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ ในระยะเวลาอันสั้น แต่เมื่อใดที่ลูกค้าเริ่มยอมรับในแบรนด์ของเรามากขึ้นแล้ว เราก็ต้องรักษาคุณภาพของเราไว้ให้ดีดังเดิม เพราะความจงรักภักดีต่อแบรนด์นั้น กว่าจะได้มาก็แสนยากเย็น แต่การเก็บรักษาไว้ให้อยู่ได้นานกลับยากยิ่งกว่า เมื่อ Brand Loyalty เริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ฐานลูกค้าก็จะเพิ่มมากขึ้น และที่จะส่งผลดีต่อธุรกิจคุณมากที่สุดก็คือ ยอดขายของร้านคุณก็จะมากขึ้นตามไปด้วย

 

ที่มา : ข้อมูลจาก sellsuki, greedisgoods

Rating: 5.0/5. From 6 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
60

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.