Brand Awareness สู่การเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในใจลูกค้า

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

คงไม่มีธุรกิจใดที่ไม่ต้องการให้แบรนด์ของตนเองเป็นที่จดจำอยู่ในใจของลูกค้า แม้ว่าจะรู้สึกยากเหลือเกินกับการสร้างแบรนด์ให้แข็งแรงได้เมื่อเทียบกับจำนวนธุรกิจใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมากมายในปัจจุบันนี้ จนทำให้เจ้าของธุรกิจบางท่านอาจจะมองข้ามความสำคัญในจุดนี้ไปเลย ด้วยไม่อยากไปแข่งขันกับใครให้เหนื่อย เราจึงอยากมาขอเน้นย้ำความสำคัญของการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) ว่าเรื่องนี้จำเป็นกับธุรกิจอย่างไร และจะมีวิธีการใดบ้างที่จะทำให้แบรนด์ของคุณติดอันดับต้นๆ อยู่ในใจของลูกค้าได้

 

| Brand Awareness คืออะไร

Brand Awareness ความหมายตรงตัวก็คือ “การรับรู้ต่อแบรนด์” หัวใจหลักของ Brand Awareness คือการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักของลูกค้า ลูกค้าจะต้องรู้จักแบรนด์และจดจำแบรนด์ในลักษณะพึงระลึกได้ ครอบคลุมไปถึงว่า ผลิตภัณฑ์หลักของแบรนด์นั้นคืออะไร สินค้าเป็นกลุ่มไหน ผลลัพธ์ที่ต้องการของประเด็นนี้อยู่ตรงที่ว่า หากพูดถึงสินค้าประเภทนี้ ลูกค้าจะต้องนึกถึงแบรนด์และสินค้าของคุณได้แบบอัตโนมัติ

ดังเช่นที่เราเรียกชื่อแบรนด์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อหนึ่งแทนของยี่ห้ออื่นไปด้วย หรือจะเป็นแบรนด์ฟองน้ำทำความสะอาดยี่ห้อหนึ่งที่เรียกชื่อแบรนด์แทนประเภทสินค้านั้นๆ กันจนติดปาก นอกจากนี้ก็ยังมีลวดเย็บกระดาษ ผงซักฟอก ยาอมแก้เจ็บคอ เครื่องดื่มผงช็อกโกแล็ต เป็นต้น หากสินค้าเหล่านี้คุณนึกถึงชื่อแบรนด์ใดได้ก่อน นั่นเป็นเพราะว่าแบรนด์นั้นๆ กลายเป็นผู้นำของสินค้าประเภทเดียวกันไปแล้ว ถือว่าประสบความสำเร็จในเรื่องของ Brand Awareness เรียบร้อยแล้ว

 

| ประโยชน์ของ Brand Awareness

ในเมื่อ Brand Awareness คือการรับรู้ที่ทุกธุรกิจต้องการให้ลูกค้าจดจำคุณได้ดังความหมายนั้น หากว่าลูกค้าสามารถจดจำแบรนด์คุณได้มากขึ้นจริง และฐานลูกค้าก็ขยายกว้างออกไปได้เรื่อยๆ ชื่อเสียงเป็นไปในทางที่ดี เช่นนี้คู่แข่งก็จะน้อยลงด้วยตัวของแบรนด์เอง รวมไปถึงคุณจะสามารถต่อยอดแตกไลน์สินค้าออกไปได้อีกมากมาย และสามารถนำเสนอหรือแจ้งข่าวสารให้กับฐานลูกค้าที่คุณถือไว้อยู่ในมือได้โดยตรงด้วย ถือเป็นการทำการตลาดที่ไม่ต้องลงทุนมากเกินความจำเป็น เพราะถึงอย่างไรลูกค้าก็เชื่อถือในคุณภาพและเชื่อมั่นในแบรนด์อยู่แล้ว

 

 

| ช่องทางการสร้าง Brand Awareness

โจทย์ของการสร้างแบรนด์ คือ คุณจะทำอย่างไรให้ลูกค้าที่ไม่เคยรู้จักแบรนด์ของคุณเลย สามารถจดจำคุณได้ตั้งแต่แรกเห็น? เรารู้หลักการพื้นฐานมากมายที่ไม่ว่าจะเป็นชื่อแบรนด์ โลโก้ สโลแกน วลีติดปาก มาสคอต แฮชแท็ก หรือจะอะไรก็ตามที่สามารถทำให้เป็นที่พูดถึงได้ภายในเวลาไม่กี่นาที หากสิ่งเหล่านี้ปล่อยออกไปแล้ว ปัง! ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี

ทีนี้เราจึงอยากนำเสนอในส่วนของ ช่องทางการสร้าง Brand Awareness ในเมื่อเตรียมวัสดุอุปกรณ์ สื่อพร้อมโปรโมตต่างๆ ไว้ครบถ้วนแล้ว จะมีช่องทางไหนบ้างที่น่าสนใจมากพอ ให้คุณได้นำแบรนด์ไปออกสื่อให้ผู้คนได้เห็นได้อย่างรวดเร็วที่สุด และจดจำได้มากที่สุด

 1. Advertisement : ในกรณีที่มีทุนสักหน่อย สื่อโฆษณาในโทรทัศน์หรือทีวีดิจิทัลต่างๆ ถือเป็นทางเลือกที่จะกวาดต้อนฐานลูกค้าได้เร็วที่สุด หากสนใจทางโซเชียลมีเดีย ก็สามารถขอลงพื้นที่โฆษณาในเว็บไซต์ต่างๆ หรือพื้นที่ของ Blogger, Youtuber หรือตามเพจ Facebook, Instagram ก็ได้
 2. Content Marketing : สื่อของตัวเองที่มี จะเล็กหรือใหญ่ จะมากหรือน้อย ก็ขอให้ใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อสินค้าและธุรกิจ คุณควรนำเสนอคอนเทนต์ออกไปเป็นประจำ (ในระดับที่พอดี) ทั้งในรูปแบบของรูปภาพ อินโฟกราฟิก คลิปสั้น วิดีโอคอนเทนต์ บทความแนะนำสินค้า รีวิว และอีกหลายรูปแบบ เท่าที่จะสามารถบอกให้ลูกค้ารับรู้ความเคลื่อนไหวจากแบรนด์ได้
 3. Influencer : ในยุคที่สื่อโซเชียลอยู่ในมือของลูกค้าทุกคนขนาดนี้ Influencer ชื่อดังจึงค่อนข้างมีอิทธิพลต่อผู้บริโภค หากให้ Influencer ช่วยบอกต่อสินค้าให้คุณ ยิ่งถ้ามีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเดียวกันด้วยแล้ว ก็จะยิ่งได้ผลดีมากขึ้น เป็นการเพิ่มช่องทางการขายอีกทางหนึ่ง และเน้นย้ำความน่าเชื่อถือของแบรนด์ได้มากขึ้นด้วย

 

 

| ระดับของ Brand Awareness

 • ระดับ 1 ไม่รู้จักแบรนด์เลย
  ในขั้นนี้คือกลุ่มผู้บริโภคที่ไม่รู้จัก ไม่เคยได้ยิน ไม่เคยเห็นแบรนด์ของคุณมาก่อน โดยไม่ว่าจะเคยผ่านสายตาเขาไปบ้างหรือไม่ ก็จดจำไม่ได้เลยสักนิดเดียว คุณจำเป็นต้องศึกษาลูกค้าที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มนี้ อย่างละเอียด เพื่อที่ว่าคุณจะได้หาวิธีการหรือกลยุทธ์ที่จะสามารถเข้าถึงพวกเขาได้อย่างตรงจุดมากขึ้น ส่งผลถึงการทำการตลาดในภายภาคหน้าต่อไปด้วย
 • ระดับ 2 คุ้นๆ เหมือนเคยเห็น
  ในขั้นนี้คือกลุ่มผู้บริโภคที่รู้จักแบรนด์แบบเพียงผ่าน ถ้าถามถึงก็อาจจะยังนึกไม่ออก ต้องมีตัวช่วยมาให้ดูถึงจะจำได้ อย่างน้อยก็แสดงให้เห็นว่าเขาเคยเห็นแบรนด์ของคุณมาก่อน แต่ก็ยังจัดอยู่ในกลุ่มที่ยังไม่อาจวางใจ คุณจะต้องหากลยุทธ์เพื่อตอกย้ำแบรนด์ให้เขาคุ้นชินมากขึ้นให้ได้ อย่างน้อยแม้เขาจะยังจดจำไม่ได้ แต่ถ้าไปหยุดยืนอยู่หน้าชั้นวางขาย แล้วเขาไม่รู้จักแบรนด์ใดเลย แบรนด์คุ้นๆ ของคุณนี่เองที่อาจจะทำให้เขาหยิบสินค้าของคุณมาเลยก็เป็นได้
 • ระดับ 3 จดจำแบรนด์ได้ดี
  ในขั้นนี้คือกลุ่มผู้บริโภคที่นึกถึงแบรนด์ของคุณได้เมื่อถาม โดยไม่ต้องมีตัวช่วยทวนความจำแต่อย่างใด หากเอ่ยชื่อแบรนด์ไปแล้วเขาจำได้ว่าสินค้าของคุณคืออะไร ก็ถือว่าคุณสามารถสร้าง Brand Awareness ต่อลูกค้าอยู่ในระดับดี แล้วเมื่อลูกค้าจดจำแบรนด์ของคุณได้เช่นนี้ ก็หมายถึงโอกาสที่คุณจะสามารถเป็นแบรนด์ที่ลูกค้านึกถึงก่อนได้มากขึ้น แต่ต้องไม่หยุดอยู่แค่นี้ คุณต้องสร้างความแตกต่างที่โดดเด่น เพื่อให้ลูกค้าที่จำแบรนด์คุณได้ เลือกแบรนด์ของคุณก่อนแบรนด์อื่นได้สำเร็จ!
 • ระดับ 4 ยกให้แบรนด์เป็นที่หนึ่ง
  ในขั้นนี้คือกลุ่มผู้บริโภคที่ไม่ว่าแบรนด์ไหนก็ต้องการมากที่สุด เพราะลูกค้าจะเลือกแบรนด์ของคุณก่อนเสมอในทุกครั้งที่ซื้อ แต่กว่าจะมาถึงขั้นนี้ได้เรียกได้ว่าระดับ 1-3 รวมกันยังไม่ยากเท่านี้ จุดยืนที่ไม่เหมือนใครของคุณต้องสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าได้มากพอ ที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าไม่มีแบรนด์ไหนสู้แบรนด์คุณได้ และเมื่อคุณมาถึงจุดนี้ได้แม้ลูกค้าเพียงคนเดียวก็ตาม เรื่องยากที่ตามมาคือการรักษาลูกค้าคนนี้ให้เชื่อมั่นในแบรนด์ของคุณได้ตลอดไป

 

เมื่อเข้าใจในเรื่องความสำคัญของ Brand Awareness แล้ว จะเห็นได้ว่าการรับรู้ตัวตนของแบรนด์ในสายตาลูกค้าจำเป็นต่อธุรกิจแค่ไหน ซึ่งต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทุกธุรกิจต้องใช้ความพยายามอย่างมาก เพื่อให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้มากที่สุด ยิ่งอยู่ในระดับสูงก็ยิ่งดี หากสามารถทำให้ลูกค้ายกแบรนด์คุณเป็นที่หนึ่งในใจเหนือแบรนด์อื่นได้แล้ว เชื่อเถิดว่าความเหนื่อยนี้จะคุ้มค่าต่อธุรกิจของคุณอย่างมากเลย

 

ที่มา : ข้อมูลจาก maxideastudio, mdsiglobal, greedisgoods

Rating: 4.0/5. From 1 vote.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
40
1 Comment

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.