4 ข้อควรรู้! ก่อนจ้าง Blogger Review

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

“ลูกค้าน้อย” หนึ่งในปัญหาสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร เพราะหากขาดลูกค้าไปกำไรของร้านก็จะขาดหายไปเช่นกัน ดังนั้นอยากให้ผู้ประกอบการลองสังเกตดูว่า สาเหตุที่ร้านไม่มีลูกค้าเป็นเพราะว่า ลูกค้าไม่รู้จักร้านของคุณใช่หรือไม่ ?

 

ทำไมร้านอาหารบางร้านตั้งอยู่ในทำเลที่ดูไม่น่าสนใจเลย (ร้านไม่โดดเด่น มองเห็นไม่ชัด อยู่ในซอยลึก เป็นต้น) ทั้งๆ ที่การเดินทางดูไม่สะดวกแต่กลับมีลูกค้ามากมายเข้าไปใช้บริการร้านเหล่านั้น ก็เพราะว่าร้านของพวกเขามี “เครื่องมือทางการตลาด” ที่ดีนั่นเอง

 

ยิ่งในยุคนี้ พลังของการรีวิวบนโลกออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ไม่ว่าจะซื้ออะไร ที่ไหน หรือแม้แต่จะเลือกร้านอาหารสักร้านก็ต้องเปิดดูรีวิวก่อนเสมอ ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ร้านอาหารต่างๆ จึงต้องปรับกลยุทธ์ทางการตลาดโดยการจ้างเหล่า “นักรีวิว” หรือ “บล็อกเกอร์” มาโปรโมทร้านอาหารให้เป็นที่รู้จัก แต่ก่อนจะจ้างนักรีวิวอยากให้ผู้ประกอบการพิจารณา 4 ข้อนี้เป็นหลัก เพื่อให้การจ้างรีวิวนั้นได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 

 

| ร้านต้องมีจุดขายที่เข้าตานักรีวิว

สิ่งแรกเลยที่ต้องคำนึงถึงเมื่อจะจ้างนักรีวิว คือ การหาจุดขายเฉพาะตัว (Unique Selling Point) ให้ได้ เพื่อให้เกิดเรื่องราวที่จะนำไปสู่การรีวิว เช่น ร้านเรามีอะไรดี ซิกเนเจอร์เมนูของร้านคืออะไร แตกต่างจากร้านอื่นอย่างไร บรรยากาศร้านมีจุดไหนที่ควรหยิบยกมานำเสนอบ้าง ยิ่งถ้าร้านนั้นที่มีสตอรี่น่าสนใจมากกว่าแค่รสชาติอาหาร ก็ยิ่งเป็นที่ดึงดูดลูกค้ารวมถึงเหล่านักรีวิวได้ไม่น้อย 

หากในกรณีที่ร้านเปิดมานานแล้ว เคยทำรีวิวไปหลายรอบแล้ว แต่ต้องการจะรีวิวซ้ำ ก็ควรหาเมนูใหม่ๆ เพื่อสร้างจุดขายใหม่ขึ้นมา ก็จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้แก่ร้านมากยิ่งขึ้น

 

| Operation ต้องพร้อมรับมือ

คงไม่ดีแน่หากว่าร้านของคุณได้รับการรีวิวไปแล้ว มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเต็มร้าน แต่ระบบการจัดการไม่พร้อมต่อการต้อนรับลูกค้า อันเนื่องมาจากพนักงานในร้านไม่เพียงพอ วัตถุดิบขาดสต็อก หรือแม้แต่อุปกรณ์ต่างๆ ก็ไม่เสถียร สิ่งเหล่านี้อาจทำให้ลูกค้าไม่เข้าร้านของคุณอีกต่อไปเลยก็เป็นได้

ดังนั้น Operation ที่ต้องเตรียมให้พร้อมต่อการรับมือกับจำนวนลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น คือ พนักงานต้องเพียงพอต่อการให้บริการ สต็อกวัตถุดิบต้องไม่หมดก่อนเวลาร้านปิด คุณภาพของอาหารต้องตรงตามมาตรฐานที่เหมือนกับรีวิวไว้ ไม่ควรทำอะไรเพิ่มเสริมขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อใช้สำหรับรีวิวเท่านั้น เพราะต้องไม่ลืมว่าลูกค้าที่มาใช้บริการเห็นเมนูหรือสิ่งต่างๆ มาจากการรีวิว ฉะนั้นต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจ หากเกินความคาดหวังได้ยิ่งดี เพื่อเขาจะกลายเป็นลูกค้าประจำและพร้อมบอกต่อว่า “ร้านนี้ดีจริง”

 

| เลือกช่วงเวลารีวิวให้เหมาะสม

หากคุณต้องการนำเสนอร้านในทุกๆ มุม มีภาพบรรยากาศร้านโล่งๆ เพื่อดึงดูดเหล่าคนดูให้เห็นถึงมุมสวยๆ ของร้านได้อย่างชัดเจน ก็ควรเลือกช่วงเวลา ก่อนร้านเปิดหรือเวลาหลังจากร้านปิดให้บริการ ในแต่ละวัน แต่หากว่าคุณต้องการนำเสนอภาพบรรกาศลูกค้าแน่นร้านดูครึกครื้น เพื่อชวนให้คนดูมีความรู้สึกอยากมาใช้บริการ คุณก็เลือกช่วงเวลา Peak Time สำหรับให้นักรีวิวมาเก็บภาพบรรยากาศจริงได้

เมื่อคุณเลือกช่วงเวลารีวิวที่คิดว่าเหมาะสมตามต้องการแล้ว ให้จัดเตรียมสถานที่ให้พร้อมต่อการรีวิว ประสานงานกับนักรีวิวให้เข้าใจว่าคุณต้องการสื่อจุดเด่นของทางร้านในเรื่องใดบ้าง เพื่อให้การทำงานของพวกเขาไม่สะดุด และไม่กระทบกับลูกค้าที่มาใช้บริการตามปกติอีกด้วย

 

| งบประมาณคือเรื่องสำคัญ

เมื่อมีการรีวิวออกไปสู่โลกออนไลน์ บางร้านอาจเสนอโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าที่ดูรีวิวในครั้งนี้ แต่อยากให้คิดถึงผลกระทบต่อเงินทุนหมุนเวียนด้วย เนื่องจากบางร้านไม่มีการวางแผนเรื่องงบประมาณในการลงทุนทางการตลาด อัดงบเป็นก้อนๆ แค่เพียงครั้งคราว ทำให้ต้องใช้ทุนทำการตลาดอย่างระมัดระวัง ซึ่งการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือ การวางแผนทำการตลาดตั้งแต่ต้นปีไปจนถึงปลายปี และคำนวณงบการตลาดไปในต้นทุนของร้านในแต่ละเดือน วิธีนี้จะช่วยให้ร้านมีเงินทุนเพียงพอต่อการทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง 

 

บางคนอาจคิดว่าจ้างนักรีวิวมารีวิวดีๆ พูดอวยๆ ร้านก็ดังได้แล้ว แต่ลองคิดดูว่ามีกี่ร้านที่ปิดตัวลงไป เพราะรากฐานของร้านไม่แข็งแกร่งพอ นักรีวิวอาหารเป็นเพียงแค่กระบอกเสียงที่ช่วยโปรโมทร้านอาหาร แต่หลังจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับการบริหารร้านของคุณแล้ว หากคุณเข้าใจลูกค้ายุคนี้ว่าพวกเขาต้องการอะไร พร้อมทั้งปรับเปลี่ยนตัวเองให้ทันตามเทรนด์ รักษาคุณภาพให้ได้มาตรฐานอยู่เสมอ การทำร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับคุณ

 

ที่มา : ข้อมูลจาก makrohorecaacademy, amarinacademy

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
21
1 Comment

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.