Article Marketing ช่องทางโปรโมตธุรกิจที่ขาดไม่ได้

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

การดำเนินธุรกิจไม่ว่าจะเป็นการขายผลิตภัณฑ์หรือบริการ… กว่าจะเป็นที่รู้จักของลูกค้าจำเป็นต้องอาศัยการโปรโมตหรือโฆษณาออกไปตามช่องทางการขายและต้องใช้กลยุทธ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ตาม วิธีทำการตลาดด้วยบทความหรือ Article Marketing จึงถือเป็นอีกช่องทางออนไลน์หนึ่งที่สามารถเข้าถึงการรับรู้ และสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เป็นกลยุทธ์ที่ได้รับการพิสูจน์จากทั่วโลกมาแล้วว่าให้ผลลัพธ์ที่ดี บทความที่ว่านี้อาจจะเป็นลักษณะของ advertorial, review หรือบทความเชิงโฆษณาตัวแบรนด์ ตัวบริการ หรือตัวสินค้าสอดแทรกในเนื้อหาบทความ หากยังมองเห็นภาพไม่ชัดเจน เราจะมาขยายความกันว่า อะไรเป็นเหตุผลที่แบรนด์ควรมี Article Marketing และเพราะอะไรธุรกิจถึงไม่ควรมองข้ามวิธีนี้ไป มาติดตามกัน

 

| 1. ลูกค้ามัก search ก่อนตัดสินใจซื้อ

ก่อนที่ลูกค้าจะเกิดกระบวนการตัดสินใจซื้ออะไรสักอย่าง จะเกิดพฤติกรรมเสาะหาข้อมูลว่ามีใครพูดถึงสินค้าชิ้นนี้มากน้อยแค่ไหน กลับกันหากลูกค้าไม่พบข้อมูลอะไรเลย การตัดสินใจซื้อก็แทบจะเป็น 0 แต่ถ้าหากลูกค้า search เจอข้อมูลที่เป็นบทความแนะนำตัวสินค้า เล่าประสบการณ์การใช้งาน หรือเป็นการรีวิวลักษณะของสินค้า ลูกค้าจะเกิดการรับรู้ว่าสินค้าตัวนี้มีผู้ใช้ที่เคยใช้สินค้าจริงและมีการใช้งานแบบนี้ ใช้แล้วจะเกิดประโยชน์ดังนี้ จากนั้นก็จะนำไปสู่ขั้นตอนการตัดสินใจซื้อในที่สุด

 

| 2. มีการแชร์ต่อ เกิดโอกาสเป็น viral ได้ง่าย

ถ้าบทความหรือการรีวิวสินค้าผ่านการเขียนออกมาอย่างน่าสนใจ มีคุณภาพดี เพิ่มคุณค่าต่อสินค้าและตัวแบรนด์ ลูกค้าก็จะเกิดพฤติกรรมแชร์ส่งต่อข้อมูลกันในโซเชียล ยิ่งกว่านั้นถ้าหากเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมกันจนเป็น viral ตัวสินค้าหรือชื่อของแบรนด์ก็จะยิ่งถูกกล่าวขานแบบ organic ชนิดที่ว่าไม่ต้องออกค่าโฆษณาโปรโมตเลยสักบาท ฉะนั้น article marketing ควรมาคู่กับบทความที่มีคุณภาพ ให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ให้ข้อมูลที่ลูกค้าอยากรู้ และเหมาะสมกับกระแสเทรนด์ ณ เวลานั้น

 

| 3. บทความ search ติดง่าย ก็ยิ่งขายได้มาก

สมมติว่าลูกค้ากำลังมองหาสินค้าชิ้นหนึ่ง เช่น เครื่องฟอกอากาศ แล้วเริ่มต้นหาข้อมูลกับเว็บไซต์ search engine ดังที่อธิบายไปในข้อ 1 เว็บก็จะแสดงการค้นหาเว็บไซต์เรียงตามลำดับจาก 1-10, 20-40 ไปเรื่อยๆ ถ้าเว็บไซต์ของท่านอยู่ใน 10 อันดับแรก นั่นหมายความว่าโอกาสที่ลูกค้าจะเข้าสู่หน้าขายสินค้าของท่านมีอยู่เต็มเปี่ยม กลับกัน ถ้า search แล้วการแสดงผลไม่พบเว็บไซต์ของท่านเลย หรือเข้าไปแล้วแต่กลับไม่มีข้อมูลเบื้องต้นอะไรเลยที่ลูกค้าต้องการทราบ สุดท้ายลูกค้าก็ต้องปิดเว็บไซต์ของท่านไปแล้วไปหาร้านอื่นแทน หากเป็นเช่นนี้ เท่ากับแบรนด์ได้พลาดโอกาสการขายไปเสียแล้ว

ด้วยเหตุนี้เองบทความ Article Marketing จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญที่จะช่วยให้การ search คีย์เวิร์ดสินค้าต่างๆ มีโอกาสติด search engine หน้าแรกๆ ด้วย หลักการ SEO (Search Engine Optimization) นอกจากนี้ธุรกิจควรหมั่นปรับหน้า Official Website ของแบรนด์ให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอ รวมถึงมีบทความต่างๆ ของแบรนด์และสินค้าสอดคล้องกับทางกฎที่ Google ต้องการ

 

 

ด้วย 3 เหตุผลนี้ทำให้ Article Marketing จึงเป็นตัวช่วยอย่างดีที่สามารถต่อยอดธุรกิจให้กับแบรนด์ได้ รวมถึงเข้ามามีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างยอดขายให้ธุรกิจ ให้ความรู้เกี่ยวกับตัวสินค้า และตัวบทความยังมีฟังก์ชั่นหน้าที่อื่นๆ เช่น ช่วยในการประชาสัมพันธ์สินค้า ช่วยดึงลูกค้าให้เข้าสู่ขั้นตอนการซื้อขายได้ในลำดับถัดไป อีกทั้งยังช่วยให้ลูกค้าเข้าสู่หน้าเว็บไซต์เราได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ดังนั้น Article Marketing จึงเป็นช่องทางโปรโมตธุรกิจที่ไม่ควรถูกลืมไปเลย

 

ที่มา : ข้อมูลบางส่วนจาก ohmpiangmarketing

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
10

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.