ทำยอดขายให้พุ่งด้วย AIDAS ทฤษฎีการขายอันโด่งดัง

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

กว่าสินค้าชิ้นหนึ่ง… จะถูกเข็นออกมาขายได้นั้นล้วนผ่านกระบวนการคิดค้นวิจัยตลาดมาแล้วทั้งสิ้น แต่ก็มีสินค้าบางชนิดที่ล้มเหลว ไม่สามารถสร้างยอดขายหรือสร้างกระแสตอบรับจากลูกค้าได้ดีเท่าที่ควร หากคุณเคยประกอบธุรกิจขายสินค้าและบริการจะพบว่ามีสินค้าบางชนิดที่ลูกค้าต้องมาซื้อที่ร้านเราเท่านั้น นั่นคือความสำเร็จของการขาย แต่ขณะเดียวกันก็มีสินค้าบางชนิดที่ลูกค้าจะซื้อกับใครก็ได้ ดีไม่ดีร้านเราอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่อยู่ในใจของลูกค้าเลย นั่นคือโอกาสและเงินทองที่เราปล่อยให้หลุดลอยไปอย่างน่าเสียดาย

 

ไอดาส (Aidas Theory) คือทฤษฎีการขายที่จะช่วยไขคำตอบว่าการที่ลูกค้าจะซื้อของชิ้นหนึ่งนั้นจะตัดสินใจจากอะไร ผู้ขายจะสามารถมอบคุณค่าตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าจนเกิดกระบวนการซื้อได้อย่างไร และที่สำคัญที่สุดนั้นไม่ใช่แค่เพียงการซื้อครั้งเดียว แต่เป็น loop ที่ลูกค้าจะวนกลับมาซื้อซ้ำต่อไปเรื่อยๆ สร้างรายรับได้โดยไม่รู้จบหากสามารถตีโจทย์ของ AIDAS ออก ฉะนั้น ในตอนนี้มาดูกันว่า AIDAS นั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง

 

 

| A Attention

ใส่ความตั้งใจ เอาใจใส่ในสินค้าและบริการ ให้สินค้ามีคุณภาพตามที่วางไว้ มีการปรับปรุงแก้ไขอย่างต่อเนื่องในทุกขั้นตอนเพื่อให้ได้สินค้าที่ตรงตามมาตรฐานมากที่สุด โดยร้านค้าต้องทราบดีว่าสินค้าหรือบริการของตนเองนั้นมีจุดแข็ง-จุดอ่อนอย่างไร แล้วหากเทียบกับสินค้าหรือบริการชนิดเดียวกันของเจ้าอื่นๆ ในตลาดแล้ว เรามีข้อได้เปรียบหรือเสียเปรียบอย่างไร เพื่อที่จะพัฒนาสินค้าและบริการให้เหนือกว่าคู่แข่งต่อไป

 

| I Interest

สร้างความสนใจให้คนจดจำแบรนด์ได้ ในตลาดที่ขายของชนิดเดียวกัน ซ้ำกันมากๆ มักไม่ค่อยมีใครจดจำแบรนด์สินค้าได้ เนื่องจากมีผู้ขายมากหน้าหลายตา และยังเกิดร้านค้าใหม่ๆ ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด สิ่งที่คุณควรตีโจทย์คือ ‘จะทำอย่างไรให้ลูกค้าสามารถนึกถึงแบรนด์ของคุณได้ก่อนร้านอื่น’ อย่างการออกแบบโลโก้แบรนด์ให้เด่นสะดุดตา ทำให้ผู้คนจดจำได้ง่าย หรือการออกแบบ packaging ที่แหวกแนวไม่ซ้ำใคร สามารถติดตามหลักการออกแบบโลโก้แบรนด์และการออกแบบ packaging ได้โดยคลิกที่หัวข้อด้านล่างนี้

 

| D Desire

สร้างความปรารถนา ให้ลูกค้าหลงใหล อยากครอบครอง หากคุณได้เอาใจใส่ในสินค้าและสามารถสร้างแบรนด์จนเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่งแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการตีโจทย์ว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเกิดความลุ่มหลง มีความปรารถนาอยากจะครอบครองตัวสินค้ามากขึ้นกว่าเดิม โดยจะใช้ได้ผลกับกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงที่ยอมจ่ายแพงกว่าปกติ ต้องการความแตกต่างเหนือใคร ซึ่งมีวิธีหลากหลายในการอัปเกรดสินค้าสู่จุดพีคสุดได้ดังนี้

  • ออกสินค้า Limited Editon ในโอกาสพิเศษที่มีจำนวนจำกัด หมดแล้วหมดเลย
  • การ collab ร่วมมือกับแบรนด์อื่นหรือศิลปินดัง ออกสินค้ารุ่นพิเศษ
  • จำกัดกลุ่มลูกค้าที่สามารถเข้าถึงสิทธิ์ในการซื้อ เช่น ลูกค้าประจำที่มียอดซื้อสูง

 

| A Action

ทำให้ลูกค้าเกิดการกระทำ ให้ตัดสินใจซื้อสินค้า หากสินค้าของคุณมีคุณภาพดี มีแบรนด์เป็นที่รู้จัก แต่ขาดการโปรโมตหรือออกโปรโมชั่นเร่งการตัดสินใจซื้อ รายรับที่ควรจะได้อาจหลุดลอยไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นจึงควรใช้วิธีเร่งการตัดสินใจซื้อของลูกค้า ล่อให้เกิด action เข้าสู่ร้านของคุณ โดยอาจจำเป็นต้องใช้เงินทุนในขั้นตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมตผ่านสื่อโฆษณาออฟไลน์ ออนไลน์ หรือการออกโปรโมชั่นเร่งเร้าให้ลูกค้ายอมจ่ายเงิน หรือใช้วิธีเลือกช่องทางการจัดจำหน่ายให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

 

| S Satisfaction

รักษาความพึงพอใจ ให้เกิดการซื้อซ้ำครั้งถัดไป ถ้าการซื้อของลูกค้าเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวแล้วจบลงโดยไม่มีการกลับมาซื้อซ้ำ นั่นหมายความว่าการสร้างสินค้าหรือบริการนั้นอาจจะยังไม่เป็นที่พึงพอใจ หรือคู่แข่งอาจมอบคุณค่าของสินค้าที่ดีกว่าของร้านเรา ฉะนั้นการรักษาความพึงพอใจของลูกค้าอาจต้องหาข้อมูลด้านราคา คุณสมบัติสินค้า ความนิยมแบรนด์ และอื่นๆ มาประกอบการประเมินปรับกลยุทธ์ หากจะลดราคา ยอดขายอาจจะดีแต่ภาพลักษณ์แบรนด์อาจเสีย หรือปรับสูตรสินค้าให้ดีขึ้นแล้วอาจขึ้นราคาเพิ่มอีกเล็กน้อย โดยขึ้นกับสภาพการณ์และรักษาสมดุล มีเป้าหมายเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจต่อเรามากที่สุดและเกิดพฤติกรรมกลับมาซื้อซ้ำต่อๆ ไปได้

 

ทั้งนี้ลองนำทฤษฎี AIDAS มาวิเคราะห์ธุรกิจของคุณว่ามีจุดเด่น จุดด้อย มีโอกาสในการพัฒนาต่อหรือยังต้องปรับปรุงในด้านไหน ไม่ว่าจะ Attention การเอาใจใส่ในสินค้าและบริการ Interest สร้างจุดเด่นของแบรนด์ Desire ความลุ่มหลงเพิ่มมูลค่า Action เข้าถึงลูกค้าให้เกิดการตัดสินใจซื้อ และ Satisfaction รักษาความพึงพอใจของลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำ หากตีโจทย์ AIDAS ได้แตกทุกข้อ ธุรกิจคุณก็เตรียมเป็นร้านค้าติด 5 ดาวแห่งความสำเร็จได้เลย

 

ที่มา : ข้อมูลจาก millionaire-academy

Rating: 4.8/5. From 4 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
50

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.