ปรับราคาสินค้าอย่างไร? ให้ไม่กระทบธุรกิจ

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

สำหรับธุรกิจค้าขาย หรือ ธุรกิจให้บริการในยุคนี้ การควบคุมต้นทุนที่ส่งผลต่อคุณภาพของสินค้าในราคาขายเท่าเดิม อาจเป็นเรื่องน่ากังวลใจอยู่ไม่น้อยเมื่อเทียบจากการผันผวนของเศรษฐกิจในปัจจุบัน แต่หากจะต้องมีการปรับราคาของสินค้าหรือบริการ ผู้ประกอบการก็กังวลอีกว่า เมื่อมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นแล้ว อาจจะทำให้ลูกค้าไม่พอใจ เพราะเมื่อมีการปรับราคาเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ย่อมส่งผลต่อธุรกิจของเราอย่างแน่นอน ซึ่งผู้ประกอบการต้องไตร่ตรองให้ดีถึงผลกระทบก่อนตัดสินใจขึ้นราคา แล้วจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเข้าใจ และไม่หนีหายไปเสียก่อน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำถึง กลยุทธ์การปรับราคาสินค้าอย่างไร ให้ไม่กระทบธุรกิจของท่าน

 

สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ การแจ้งให้ลูกค้ารับทราบล่วงหน้าก่อนว่า ทางร้านจะมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นเมื่อไร เพื่อให้ลูกค้าได้มีเวลาเตรียมตัว อีกทั้งเราอาจมีการจัดโปรโมชั่นพิเศษในช่วงที่ปรับราคาขึ้นเพื่อเป็นการโปรโมตร้านอีกทาง การทำเช่นนี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าการปรับราคาในครั้งนี้ ไม่ดูเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคมากเกินไปจากการอาศัยจังหวะขึ้นราคา

 

 

แล้วกลยุทธ์การปรับราคาสินค้า เพื่อประยุกต์ให้เหมาะกับธุรกิจของตนเอง ผู้ประกอบการจะสามารถใช้วิธีใดได้บ้าง…

 

| เพิ่มปริมาณ พร้อมกับเพิ่มราคา

เมื่อปริมาณสินค้าต่อหน่วยเพิ่มมากขึ้นจากเดิม แม้จะมีการปรับราคาสินค้าสูงขึ้น ลูกค้าก็จะรู้สึกว่าถึงจะขึ้นราคา แต่ก็แลกมากับปริมาณที่มากกว่าเดิม ทำให้สบายใจที่จะอุดหนุนธุรกิจของเราต่อไป

 

| คงราคาเดิม แต่ลดปริมาณลง

การคงราคาสินค้า แต่ลดปริมาณลงเพื่อลดต้นทุนของสินค้า ทั้งนี้ ผู้ประกอบการไม่ควรลดปริมาณลงมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าโดนร้านค้าเอาเปรียบ ส่งผลเสียต่อธุรกิจของเราได้

 

| เพิ่มสินค้าหลายๆ ขนาด ให้ลูกค้าเลือกซื้อ

โดยเราอาจจัดสินค้าตัวเดิมตั้งให้เป็นสินค้าไซส์เล็ก ในราคาเท่าเดิมแต่ปริมาณลดลง ขณะเดียวกันก็เพิ่มสินค้าไซส์กลางกับไซส์ใหญ่เข้ามาเป็นทางเลือก ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อตามความต้องการ ไม่ดูเป็นการมัดมือชกลูกค้าให้ต้องซื้อของที่ราคาแพงขึ้นแบบไม่มีทางเลือก

 

| เพิ่มราคาสินค้าต่อชิ้น และจัดสินค้าขายเป็นเซต

ท่านสามารถปรับราคาสินค้าเพิ่มขึ้น แต่ก็มีการจัดสินค้าที่เกี่ยวข้องกันนำมาจัดรวมกันเพื่อขายเป็นเซ็ต แล้วตั้งราคาให้ถูกกว่าการซื้อสินค้าแยก เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของลูกค้าไปที่สินค้าที่จัดขายเพิ่มเติมเป็นเซ็ตขึ้นมา มากกว่าสนใจสินค้าที่แยกขายเป็นชิ้นเดี่ยวๆ เช่น ธุรกิจร้านอาหารจัดทำเซ็ตอาหารที่มีจานหลัก ของหวาน และน้ำดื่ม รวมอยู่ด้วยกัน หรือร้านโชห่วยที่นำเอาแชมพูกับครีมนวดผมมาจัดเซ็ตขาย เป็นต้น

 

| เพิ่มมูลค่าสินค้า พร้อมกับปรับราคา

การเพิ่มมูลค่าคือการปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มเติมด้วยอะไรก็ตาม ที่ทำให้สินค้าของเราดูดีมีมูลค่ามากกว่าเดิม เช่น การปรับปรุงส่วนผสมใหม่ ใส่วัตถุดิบที่ดีกว่าเดิมเข้าไป หรือปรับเปลี่ยนแพ็กเกจใหม่ให้ดูสวยงาม ทันสมัย ซึ่งจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าจำนวนเงินที่จ่ายเพิ่มไปนั้นคุ้มค่ากับสินค้าที่ดีขึ้นที่ได้มา

 

จากกลยุทธ์การปรับราคาทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจของตัวเองได้เมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ที่จำเป็นต้องมีการปรับราคาสินค้า แต่ก็ต้องคำนึงไว้เสมอว่าการปรับราคา ไม่ควรถี่เกินไป และราคาที่ปรับขึ้นต้องไม่สูงมากจนเกินไปด้วย เพราะลูกค้าจะรู้สึกว่ากำลังถูกร้านค้าเอาเปรียบ ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ของร้านค้าในระยะยาวได้

 

ที่มา : ข้อมูลจาก smartsme, blog.itopplus, moreminimore, mgronline

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
20

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.