80/20 Rule กฎทองแห่งความสำเร็จ ทำน้อย แต่ได้มาก

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

กฎ 80/20 เป็นกฎที่คิดค้นขึ้นโดย “วิลเฟรโด พาเรโต” ซึ่งกล่าวถึงหลักการว่าด้วย “ผลลัพธ์ที่ได้ส่วนใหญ่กว่า 80% จาก 100% เกิดจากตัวแปรเพียง 20% จาก 100% เท่านั้น” ถ้าเราหาสิ่งที่เป็นประโยชน์ในจำนวนแค่ 20% ให้พบและทุ่มเททำในสิ่งนั้น ผลตอบแทนที่ได้รับอย่างมากมายก็จะเกิดขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว โดยตัวเราไม่จำเป็นต้องทุ่มเทไปสิ่งอื่นๆ อีก 80% เลย ซึ่งกฎ 80/20 นี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกๆ อย่าง โดยไม่มีข้อยกเว้นแม้แต่กับ “ธุรกิจร้านอาหาร” ถ้าหากร้านอาหารนำกฎที่ว่านี้ไปใช้ จะช่วยให้เราบริหารธุรกิจได้ตรงจุดมากขึ้น และมองเห็นช่องทางเพิ่มกำไรให้กับกิจการของเราได้

แต่ถ้าหากยังมองไม่เห็นภาพว่าเราจะสามารถนำกฎ 80/20 นี้มาใช้กับธุรกิจร้านอาหารของเราได้อย่างไร ก็ให้ลองนำกฎนี้ไปใช้กับส่วนต่างๆ ในร้านแทนไปก่อน ก็จะทำให้เราเห็นภาพได้ชัดขึ้น และเมื่อเราเข้าใจกฎนี้มากขึ้น เราก็สามารถมุ่งเน้นไปที่ 20% นั้นที่จะส่งผลให้ได้ผลตอบแทน 80% ได้ไม่ยาก โดยเราจะลองยกตัวอย่างส่วนต่างๆ ในร้านมาเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น

 

 

| เมนูอาหาร

ยอดขายกว่า 80% ของร้าน มักมาจาก 20% ของเมนูที่มีในร้าน นั่นคือเมนูใดบ้าง… ซึ่งหากร้านของเรามี 10 เมนู ตามกฎ 80/20 จะมี 2 เมนูเท่านั้นที่ทำกำไรให้กับร้านของเรา เราต้องมาดูว่าเพราะอะไรลูกค้าถึงนิยมสั่ง 2 เมนูนี้ และสามารถนำไปปรับปรุงเมนูอื่นๆ อีก 8 เมนูที่เหลือให้ลูกค้าสั่งได้มากขึ้นได้หรือไม่ นอกจากนี้ยังทำให้เราได้มองเห็นภาพว่าลูกค้าที่นิยมสั่ง 2 เมนูนี้คือลูกค้ากลุ่มไหนด้วย

 

| บริเวณภายในร้าน

มีเพียงพื้นที่ภายในร้าน 20% เท่านั้นที่ลูกค้ากว่า 80% นิยมเลือกไปนั่งเป็นประจำ ทำให้พื้นที่ส่วนนั้นเป็นส่วนที่ทำกำไรให้กับร้านมากที่สุด ซึ่งภายในร้านของเรามันคือส่วนไหน แล้วส่วนนั้นมีอะไรถึงดึงดูดให้ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกไปนั่งตรงนั้น เมื่อเรารู้สิ่งที่ค้นหาแล้ว เราจะสามารถจัดการพื้นที่อื่นๆ อีก 80% โดยปรับปรุงให้คล้ายกับ 20% นี้ได้หรือไม่ เพื่อทำให้มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น เพราะไม่เช่นนั้นพื้นที่อีก 80% เราก็ต้องเสียค่าบำรุงรักษาไปเปล่าๆ โดยทำประโยชน์ได้น้อยกว่าพื้นที่อีก 20% ของร้าน

 

| ลูกค้าที่มาใช้บริการ

ยอดขายกว่า 80% มาจากลูกค้าที่มาใช้บริการร้านเราเพียง 20% เท่านั้น แล้วลูกค้าที่มาใช้เป็นกลุ่มลูกค้าประเภทไหน เราต้องทำอย่างไรเพื่อให้ลูกค้ากลุ่มนี้ยังคงมาใช้บริการร้านของเราอย่างต่อเนื่อง เรามีอะไรจูงใจลูกค้าในส่วนนี้บ้างเพื่อทำให้ลูกค้าเกิด Brand loyalty กับร้านของเรา นอกจากนี้ ข้อมูลที่ได้จากลูกค้ากลุ่มนี้เรายังสามารถนำไปใช้ในการทำการตลาดประชาสัมพันธ์ร้านของเราให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำยิ่งขึ้น ไม่ต้องทำการตลาดแบบหว่านแห เพื่อทำให้ลูกอีก 80% ที่เหลือที่เลือกมาใช้บริการร้านของเรากลายเป็นเหมือนกลุ่ม 20% ที่สร้างยอดขายให้กับร้านของเราเพิ่มมากขึ้นได้

 

จะเห็นได้ว่าตัวอย่างที่ยกมานั้น เมื่อมองดีๆ แล้วทุกอย่างล้วนมุ่งเน้นไปที่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการภายในร้าน ซึ่งเป็นหัวใจหลักที่ทำให้รายได้ของร้านเพิ่มมากขึ้น หากเราตอบสนองความต้องการของลูกค้าในกลุ่ม 20% นั้นได้ ทีนี้เราจะเข้าใจมากขึ้นแล้วว่า กฎ 80/20 นั้นเป็นอย่างไร ธุรกิจของเราควรมุ่งเน้นไปในทิศทางไหนต่อไป

 

ที่มา : ข้อมูลจาก userscientist, maketmarketing.blogspot, เพื่อนแท้ร้านอาหาร, marketingbyte

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
30
2 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.