5A แผนการตลาดแนวใหม่สำหรับธุรกิจในยุค 4.0

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

การริเริ่มเปิดธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ… มีสิ่งหนึ่งที่เพื่อนๆ มิตรสหายร้านค้า True Smart Merchant จะขาดไม่ได้เลยนั่นคือ การตลาด อันเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และตัวผลิตภัณฑ์ก่อนส่งต่อสู่ผู้บริโภคเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงแบรนด์มากขึ้น การตลาดมีความสำคัญกับธุรกิจเป็นอย่างมาก ยิ่งในปัจจุบันเป็นยุคที่มีการแข่งขันสูง ธุรกิจที่มีความเข้าใจและเข้าถึงผู้บริโภคได้จะยิ่งมีโอกาสเติบโตและประสบความสำเร็จมากกว่าเป็นไหนๆ

 

โดยเฉพาะโจทย์ความต้องการของลูกค้าในยุค 4.0 ที่ทุกคนติดตามข่าวสารจากสมาร์ทโฟน เครือข่ายโซเชียลมีเดีย หรือใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์แทบจะตลอดเวลา ทำให้การตลาดรูปแบบเดิมๆ นั้นไม่ได้ผลอีกต่อไป Philip Kotler เจ้าของหนังสือ Marketing 4.0 จึงได้เริ่มคิดถึงการตลาดแบบใหม่ที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของคนทั่วโลกมากขึ้น จึงได้เกิดเป็นทฤษฎีการตลาด 5A นี้ขึ้นมา โดย A ทั้ง 5 มีดังนี้

 

 

| Aware เริ่มรู้จักตัวสินค้า

เป้าหมายสูงสุดของการทำให้ผู้บริโภครู้จักตัวสินค้า คือทำให้แบรนด์กลายเป็นที่จดจำเมื่อพูดถึงชื่อสินค้านั้น เช่น กรณีของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หากพูดถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเมื่อไร ผู้คนก็จะนึกถึงยี่ห้อหนึ่งทันที เรียกได้ว่าพูดแทนคำว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปเลย หากคุณสามารถทำให้ตัวสินค้าหรือแบรนด์เป็นที่รู้จักหรือจดจำของผู้บริโภคได้ ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสในการขายของคุณมากขึ้นเท่านั้น

สำหรับในยุค 4.0 เช่นนี้ การโปรโมตแบรนด์สินค้านั้นเป็นเรื่องง่ายๆ ที่สามารถทำได้เพียงแค่ไม่กี่คลิก พร้อมช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Ads หรือผ่านทาง influencer แต่การแข่งขันก็รุนแรงไม่แพ้กัน เพราะทุกแบรนด์ต่างต้องการที่จะโปรโมตสินค้าให้ผู้บริโภคเห็น ในระยะแรกผู้บริโภคอาจจะไม่สามารถจดจำแบรนด์ของคุณได้ เจ้าของแบรนด์ทั้งหลายจึงต้องโปรโมตให้บ่อยขึ้น จำไว้ว่ายิ่งบ่อยยิ่งดีกับแบรนด์ของคุณ

 

| Appeal เกิดความชื่นชอบตัวสินค้า

Content Marketing ถือเป็นส่วนสำคัญของการทำการตลาดออนไลน์ในยุค 4.0 ซึ่งนอกเหนือจากการที่เจ้าของกิจการหรือเจ้าของธุรกิจทั้งหลายนั้นจะต้องทำให้คนเห็นหรือรู้จักแบรนด์แล้ว ยังต้องอาศัยการนำเสนอ content ที่มีเนื้อหาน่าสนใจ ให้ประโยชน์กับผู้บริโภค จนทำให้พวกเขาเกิดพฤติกรรมติดตาม และรู้สึกประทับใจในแบรนด์ของคุณ

ซึ่งในโลกออนไลน์นั้นเจ้าของแบรนด์สามารถวัดความชื่นชอบเหล่านี้ได้ง่ายๆ จากการตรวจสอบยอดไลก์ ติดตามอ่านคอมเมนต์ เช็กยอดการแชร์ที่สามารถบ่งบอกให้รู้ได้ว่าผู้บริโภคต้องการที่จะบอกต่อ หรือส่งต่อ content ของเราให้กับเพื่อนฝูงหรือไม่

 

| Ask ต้องการเรียนรู้ข้อมูลสินค้า

เมื่อผู้บริโภคเกิดความผูกพันกับแบรนด์ได้ในระดับนึงแล้ว จะเกิดความต้องการค้นคว้าหาข้อมูลสินค้า ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลของผลิตภัณฑ์ เว็บไซต์ คอมมูนิตี หรือค้นคว้าหาข้อมูลรีวิว การบอกต่อ เพราะการเข้าถึงข้อมูลปัจจุบันนี้ไม่ว่าใครก็สามารถบอกต่อหรือหาความรู้ได้จากอินเทอร์เน็ต ทำให้ผู้บริโภคสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อได้ทุกที่ทุกเวลา

จึงเป็นโอกาสอันดีที่ทางแบรนด์จะให้ข้อมูลรายละเอียดของสินค้าไม่ว่าจะเป็นทาง official website หรือช่องทาง social network เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคเกิด action ต่อไป

 

| Act เข้ารับการใช้บริการ

จาก 3 ขั้นตอนที่ผ่านมา กระตุ้นให้ผู้บริโภคตัดสินใจใช้บริการหรือเลือกซื้อสินค้าของแบรนด์ สิ่งที่เจ้าของแบรนด์ต้องเตรียมตัวคือการเตรียม journey การซื้อของลูกค้าไม่ว่าจะเป็นช่องทางหน้าร้าน, ระบบคิว, พนักงานบริการที่พร้อมให้รายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า สอนการใช้ผลิตภัณฑ์ อำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า หรือถ้าหากเป็นร้านค้าออนไลน์ก็ควรมีหน้าเพจที่มีข้อมูลสินค้าครบถ้วน มีระบบรองรับการชำระเงินที่สะดวกต่อลูกค้า รวมถึงช่องทางการขนส่งที่ระบุ Delivery Date ชัดเจน

เจ้าของแบรนด์ต้องพร้อมอำนวยความสะดวก มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าที่ action เพื่อให้เกิดการซื้อ-ขาย ทุกอย่างราบรื่น และเป็นที่พึงพอใจที่สุด

 

| Advocate กลับมาอุดหนุนใช้ซ้ำ

หลายครั้งที่ผู้บริโภคเริ่มต้นจากการใช้งานเพียงสินค้าเพียงหนึ่งอย่าง แล้วก็สามารถเปลี่ยนกลายเป็นลูกค้าที่มีความภักดีต่อแบรนด์ (Brand’s Loyalty) ด้วยการใช้ซ้ำ (Retention) และบอกต่อ (Recommended) ถึงประสบการณ์การใช้งานที่ตนเองได้สัมผัสให้กับคนอื่นๆ หากประสบการณ์ขั้นตอนที่ 1-4 เกิดขึ้นอย่างประทับใจ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของ WOW Factor ที่ Philip Kotler กล่าวไว้ว่า เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยทำให้ journey ของลูกค้าสามารถก้าวกระโดดจาก Aware ไปสู่ Advocate ได้เร็วยิ่งขึ้นด้วย

 

ด้วยแผนการตลาด 5A จะช่วยตีโจทย์พฤติกรรมลูกค้าในยุค 4.0 ที่มีเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามากระตุ้นการเก็บข้อมูลและการตัดสินใจซื้อของลูกค้าให้แตกฉานยิ่งขึ้น เพื่อนๆ มิตรสหายร้านค้า True Smart Merchant ลองสำรวจกิจกรรมของตัวเองดูว่าได้สร้าง A-Aware ไปจนถึง A-Advocate อย่างชัดเจนแล้วหรือยัง เพราะแผนการตลาด 5A อาจเป็นกุญแจสำคัญที่นำพาธุรกิจของคุณสู่ความสำเร็จในอนาคตได้

 

ที่มา : ข้อมูลบางส่วนจาก Prosoftibiz

Rating: 5.0/5. From 3 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
20

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.