5 ปัจจัยอัพร้านอาหารธรรมดาสู่ร้านอาหารแนะนำ 5 ดาว

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

เมื่อร้านอาหารเปิดแล้ว… สิ่งที่จะตามมาเป็นเงาติดตัวนั่นคือผลตอบรับจากลูกค้า หรือ feedback ซึ่งมักปรากฏให้เห็นบนสื่อออนไลน์หรือแหล่ง community รีวิวร้านอาหารในรูปแบบของการรีวิวหรือการให้คะแนนเป็นดาว ยิ่งปัจจุบันเป็นยุคของโลกโซเชียลที่การแชร์ข่าวสารต่างๆ มักไปไว ผู้บริโภคมักจะค้นหาข้อมูลร้านก่อนตัดสินใจเดินทางไปร้านอาหารนั้นๆ หากร้านอาหารของคุณได้คะแนนรีวิวดีหรือได้คะแนนระดับ 4-5 ดาว นั่นหมายความว่าชื่อเสียงร้านอาหารของคุณเป็นที่เลื่องลือในด้านบวก กลับกันหากได้คะแนนต่ำกว่าระดับ 3 ดาว นั่นคือการฟ้องว่าร้านอาหารของคุณกำลังงานเข้าแล้วอย่างแน่นอน มีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อคะแนนรีวิวของลูกค้า ปฏิเสธไม่ได้เลยอย่างแรกนั้นอาหารต้องสด สะอาด อร่อย แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกถึง 5 ปัจจัย ที่อาจทำให้รีวิวร้านอาหารของคุณรุ่งหรือร่วงได้ถ้าหากไม่ได้ให้ความสำคัญอย่างเพียงพอ มาดูปัจจัยทั้ง 5 นี้กัน

 

 

| ทุกจุดต้องสะอาด ตั้งแต่หน้าร้านยันหลังครัว

สมัยก่อนเราอาจจะเคยเห็นภาพร้านอาหารมีแมลงสาบวิ่งผ่านขา แอบมีหนูวิ่งไปมา รวมถึงร้านอาหารที่จาน ช้อน ส้อม มีคราบอาหารติดอยู่ มีสิ่งแปลกปลอมปนอยู่ในอาหารกันจนชินตา แต่หากเป็นยุคนี้บอกเลยว่าร้านอาหารที่มีลักษณะดังกล่าวไม่มีทางอยู่รอดได้แน่นอน ปัจจุบันนี้ผู้บริโภคใส่ใจในคุณภาพและสุขอนามัยมากขึ้น บวกกับกระแสโซเชียลที่มาแรงแซงทางโค้ง หากร้านของเราสกปรกแม้แต่เพียงนิดเดียว ลูกค้าจะไม่บอกเราโดยตรง มารู้ตัวอีกทีก็เห็นร้านอาหารของเราไปโผล่อยู่บนโลกออนไลน์พร้อมกับประสบการณ์ที่ย่ำแย่จากลูกค้าไปเสียแล้ว นี่จึงเป็นสิ่งที่น่ากลัวกว่าการที่ลูกค้ามาบอกเราเองเสียอีก เพราะบนโลกออนไลน์ข่าวสารจะกระจายไปได้ไวมาก ทำให้ชื่อเสียงของร้านอาหารเราเสื่อมเสียได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ฉะนั้นจึงควรใส่ใจในความสะอาดตั้งแต่หน้าร้านยันหลังครัว เป็นภาพที่ดีแก่ผู้พบเห็น

 

| ความรวดเร็ว คือหัวใจสำคัญสำหรับร้านอาหาร

ความรวดเร็วนี้ไม่ได้หมายถึงแค่การทำอาหารเร็ว เสิร์ฟเร็วเท่านั้น เพราะเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ทุกร้านอาหารควรมีอยู่แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เนื่องจากธุรกิจร้านอาหารหลายๆ ครั้งมักเผชิญกับบททดสอบและปัญหาที่แตกต่างกันออกไปไม่เว้นแต่ละวัน ทั้งเสิร์ฟอาหารผิดโต๊ะ ไฟดับ หรือรับออเดอร์ผิดเมนู ทุกสิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นได้ แต่ประเด็นคือจะรับมือกับปัญหาอย่างมืออาชีพอย่างไร ซึ่งเราอาจจะเทรนพนักงานให้มีสติกับการทำงาน การรับออเดอร์ หรืออาจจะมีการติดตั้งเครื่องสำรองไฟเผื่อในกรณีไฟฟ้าดับ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่รวดเร็วนี้จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ให้ลูกค้ารู้สึกว่าร้านอาหารของเราใส่ใจในการบริการอย่างแท้จริง

 

| ใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในการบริการ

อย่าลืมว่าร้านอาหารก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจบริการเช่นกัน ฉะนั้นเรื่องของการใส่ใจรายละเอียดในการบริการจึงเป็นสิ่งสำคัญโดยมีเคล็ดลับง่ายๆ คือการทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนสำคัญ และอยากมาใช้บริการร้านเราบ่อยๆ เช่น การพยายามจดจำชื่อและเมนูโปรดของลูกค้าแต่ละคนให้ได้ โดยเฉพาะกับลูกค้าประจำ เช่น ถ้าคุณเดินเข้าร้านอาหารไปแล้วเจ้าของร้านทักว่า “รับเหมือนเดิมไหมครับ” คุณจะรู้สึกถึงความใส่ใจว่าทางร้านให้ความสำคัญกับเรา หรือการยิ้มแย้มทักทายลูกค้าอย่างสุภาพ นอบน้อม แสดงออกถึงความจริงใจและพร้อมให้บริการคุณดั่งลูกค้าเป็นคนพิเศษ ซึ่งรายละเอียดเล็กๆ นี้เองที่จะค่อยๆ สร้างความประทับใจและเพิ่มคะแนนรีวิวให้กับร้านอาหารเราได้มาก อย่าลืมส่งรอยยิ้มที่จริงใจลงไปในทุกบริการด้วย

 

| ออกแบบร้านอาหารให้มีสไตล์ เพื่อดึงดูดลูกค้า

ธุรกิจร้านอาหารสมัยนี้มีอยู่มากมาย หลายร้านก็แข่งกันที่การตกแต่งร้านอย่างโดดเด่นไม่ยอมน้อยหน้ากว่าใคร การที่ลูกค้าจะตัดสินใจเดินเข้าร้านใดร้านหนึ่ง first impression หรือความประทับใจแรกที่มีต่อหน้าร้านนั้นคือสิ่งสำคัญ หากเปรียบร้านอาหารเหมือนสินค้าสักชิ้น ถ้าหน้าตาหรือแพ็กเกจดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง แถมยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจ และตั้งใจของเจ้าของร้านอีกด้วย การตกแต่งร้านอาหารจะต้องมีสไตล์และคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจน ชูเอกลักษณ์ของร้านตั้งแต่แรกเห็น นอกจากตัวร้านและเฟอร์นิเจอร์แล้ว เจ้าของร้านอาหารยังต้องคำนึงถึงความสอดคล้องกันของเมนูอาหารและของใช้ภายในร้าน โดยควรเป็นธีมเดียวกัน หากเราสามารถตกแต่งร้านได้อย่างสวยงาม มีมุมและจุดขายต่างๆ ให้ลูกค้าได้ถ่ายภาพ ด้วยพฤติกรรมของลูกค้าสมัยนี้หากเห็นอะไรต้องตาโดนใจ ลูกค้าก็จะทำการรีวิวหรือเผยแพร่ลงสังคมโซเชียล เป็นการโปรโมตร้านเราทางอ้อมนั่นเอง

 

| ตอบทุกโจทย์ ทุกไลฟ์สไตล์

ปัจจุบันผู้บริโภคมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป บางคนชอบทานอาหารคลีน บางคนชอบทานอาหารเพื่อสุขภาพ บางคนมาเพื่อสังสรรค์ ความอิ่มอร่อยต้องมาก่อน หรือบางคนอาจจะมาทานเป็นครอบครัว ขอเซ็ตเมนูสุดคุ้มจ่ายน้อยแต่ได้เยอะ ทั้งหมดนี้เป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีพฤติกรรมแตกต่างกัน โดยเจ้าของร้านจำเป็นต้องศึกษาและใส่ใจอย่างครอบคลุม อาจจะทำการครีเอทเมนูเพิ่มเติมเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละไลฟ์สไตล์ ยิ่งเรามีตัวเลือกให้ลูกค้ามากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกมีอิสระและชื่นชอบในร้านอาหารของเรามากเท่านั้น ซึ่งความหลากหลายของเมนูจะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกว่าร้านอาหารมีความน่าสนใจ มีความลงตัว และอยากกลับมาใช้บริการบ่อยๆ พร้อมให้คะแนนรีวิวอย่างมีความสุข

 

หากคุณสามารถปฏิบัติตามปัจจัยทั้ง 5 ข้อนี้ได้อย่างดี ร้านอาหารอันสุดแสนธรรมดาก็สามารถได้รับคะแนนรีวิวหรือ 5 ดาวจากผู้ใช้บริการได้อย่างง่ายดาย ผลที่จะตามมาคือผู้คนจะรู้จักชื่อเสียงร้านในด้านบวก มีครบทั้งอาหารอร่อย ร้านสะอาด แก้ไขปัญหาได้รวดเร็ว บริการยอดเยี่ยม ร้านสไตล์สวยน่าดึงดูด และตอบโจทย์ได้ทุกไลฟ์สไตล์ โอกาสในการได้ลงเป็นร้านค้าแนะนำตามเว็บ community ชื่อดังหรืออาจได้รับการแนะนำระดับมิชลินสตาร์ก็ไม่ใช่ความฝันที่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป

 

ที่มา : รูปภาพและข้อมูลบางส่วนจาก officemate

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
50
2 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.