5 ปัญหาชวนปวดหัว ที่คนเปิดร้านอาหารต้องเจอ !

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

เชื่อว่าร้านอาหารหลายร้านคงจะประสบกับปัญหาความวุ่นวายต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในร้านอาหารอย่างแน่นอน ผู้ประกอบการร้านอาหารจะทราบดีว่าการเปิดร้านอาหารสักร้านหนึ่ง นอกจากจะต้องมีเงินทุนแล้ว ยังต้องแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้าเข้ามาเพื่อให้ผ่านพ้นไปให้ได้ ยิ่งช่วงแรกๆ ที่เปิดร้าน ต้องแก้ปัญหาเป็นรายวันเลยก็ว่าได้ วันนี้เราจึงขอรวบรวมปัญหาร้านอาหารที่เจ้าของร้านมักเจอมาแชร์ให้ทุกคนทราบกัน เพื่อที่จะได้เตรียมตัวรับมือได้อย่างถูกต้อง

 

| วัตถุดิบในสต๊อกเหลือ/ขาด

การจัดการสต๊อกเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายของร้านอาหารโดยตรง หากไม่ได้มีการจัดการสต๊อกให้เป็นระบบ อาจพบปัญหาวัตถุดิบเหลือทิ้งจำนวนมากเพราะเน่าเสียและหมดอายุ หรือวัตถุดิบไม่เพียงพอต่อการประกอบอาหารในแต่ละวัน วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด คือ การจัดตารางสั่งซื้อวัตถุดิบและคำนวณปริมาณการใช้วัตถุดิบในแต่ละวันอย่างเหมาะสม แถมยังต้องหมั่นตรวจสอบวัตถุดิบอย่างสม่ำเสมอ แต่หากในกรณีที่เกิดปัญหาวัตถุดิบไม่เพียงพอและไม่สามารถหาได้ทันท่วงที ให้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยการแจ้งลูกค้าล่วงหน้าถึงเมนูที่หมดพร้อมทั้งแนะนำเมนูอื่นเพื่อให้ลูกค้าได้ตัดสินใจเลือกแทน (วิธีบริหารวัตถุดิบให้ได้ประโยชน์ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก…)

 

| ทำเลที่ตั้ง

ทำเลเป็นปัญหาหลักๆ ของการเริ่มต้นธุรกิจที่สำคัญอย่างมาก สามารถเป็นตัวชี้วัดได้เลยว่าเหตุใดร้านอาหารจึงมีคนเข้ามาใช้บริการน้อย แม้ว่าร้านอาหารของคุณอาจไม่ได้ตั้งอยู่บนทำเลที่ดีที่สุด แต่ก็เชื่อเถิดว่าสามารถแก้ปัญหาได้ โดยการโปรโมทร้านอาหารผ่านโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อิสตาแกรม หรือเว็บไซต์ของร้าน เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น หากรสชาติดี เอกลักษณ์ของร้านเด่น ประชาสัมพันธ์เป็นเลิศ รับรองได้ว่าลูกค้าเข้าร้านแน่นแทบทุกวันแน่นอน (วิธีเลือกทำเลที่ตั้งร้านอาหารที่ดี อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก…)

 

 

| ที่จอดรถไม่เพียงพอ

อย่าคิดว่า “อาหารของคุณอร่อย ร้านของคุณดัง ลูกค้าย่อมต้องเดินเข้าร้านไม่หยุด ต่อให้ไม่มีที่จอดรถถึงอย่างไรลูกค้าก็ต้องมากิน” ถ้าคุณคิดอย่างนั้นบอกได้เลยว่า คิดผิด !

การทำร้านอาหารหากขาดที่จอดรถ ถือเป็นการทอนโอกาสลูกค้าไปเกือบครึ่งแล้ว ซึ่งอาจทำให้ร้านสูญเสียทั้งลูกค้าเก่าและใหม่ไปได้ง่ายๆ ลูกค้าบางรายตั้งใจมารับประทานอาหารที่ร้านแต่ต้องพบว่าไม่มีที่จอดรถเลย สุดท้ายก็ต้องเลี้ยวเข้าไปในร้านอื่นที่มีที่จอดรถรองรับอย่างดี

วิธีจัดการกับปัญหานี้สามารถแก้ปัญหาโดยการเช่าพื้นที่ที่จอดรถข้างเคียงเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการจอดรถมากขึ้น แต่ในกรณีที่ไม่สามารถเพิ่มพื้นที่จอดรถให้ได้อีก ทางร้านควรประชาสัมพันธ์ช่องทางติดต่อของทางร้านให้ชัดเจนว่าที่ร้านสามารถรองรับรถได้กี่คัน รวมทั้งแนะนำวิธีการเดินทางอื่นๆ เช่น รถไฟฟ้า รถเมล์ หรือเรือ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการเดินทางให้กับลูกค้าได้มากที่สุด

 

| ลูกค้ารอหน้าร้านนาน

เวลารออะไรสักอย่างนานๆ คนที่รอคอยจะเกิดความรู้สึกเบื่อหน่าย ยิ่งการรออาหารนานๆ ในขณะที่รู้สึกมากๆ ถ้าปล่อยให้ลูกค้ารอนานเกินไปอาจส่งผลให้ลูกค้าไม่กลับมาใช้บริการร้านอาหารคุณอีกเลย

วิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าง่ายๆ เมื่อที่นั่งในร้านอาหารเต็ม คือ การเพิ่มโซนที่นั่งในการรอคิวหรือจุดนั่งพักผ่อนในขณะรอคิว เพื่อให้ลูกค้าไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับการรอคอย ในระหว่างที่ลูกค้านั่งรอก็ให้เลือกเมนูอาหารไว้ก่อน เมื่อถึงคิวของลูกค้าจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการสั่งอาหารอีกรอบ แต่ทั้งนี้ทางร้านควรรีบเคลียร์ลูกค้าโต๊ะเดิมให้เรียบร้อยโดยเร็วที่สุด เพื่อลดระยะเวลาการรอของลูกค้าภายในร้านและลูกค้าหน้าร้านด้วย

 

| สัตว์รบกวน

ทุกร้านคงจะหนีไม่พ้นสัตว์จำพวก หนู มด แมลงสาบ ที่คอยมารบกวนร้านอาหารอยู่บ่อยครั้ง ยิ่งถ้าสัตว์เหล่านั้นโผล่มาให้ลูกค้าเห็นแล้วล่ะก็ ย่อมต้องส่งผลในแง่ลบต่อร้านของคุณอย่างแน่นอน เพราะจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าร้านอาหารของคุณไม่สะอาดตามหลักสุขอนามัย

การกำจัดโดยวิธีการฆ่าบางครั้งก็ไม่ได้ผล เมื่อพวกมันสามารถออกลูกออกหลานได้ในเวลาอันรวดเร็ว แล้วก็กลับมารังควานร้านของคุณได้เช่นเดิม ในเมื่อกำจัดให้สิ้นซากไม่ได้ ก็เรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาแบบใหม่โดยการจัดการกับตัวเอง เช่น เก็บวัตถุดิบให้มิดชิดขึ้น หมั่นทำความสะอาดในห้องครัวและห้องเก็บวัตถุดิบบ่อยขึ้น หรือจ้างบริษัทกำจัดสัตว์รบกวนให้เข้ามาดูแลอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ร้านของคุณปราศจากสัตว์ที่มารังควานได้

 

ปัญหากับร้านอาหารเป็นของคู่กัน ฉะนั้นใครที่อยากเข้ามาทำธุรกิจนี้หรือทำธุรกิจนี้อยู่แล้ว อาจจะต้องทำใจยอมรับปัญหาเหล่านี้ให้ได้ แต่ขณะเดียวกันหากคุณมีการวางแผนที่ดีพอ เตรียมพร้อมที่จะรับมือกับปัญหาต่างๆ ก็จะช่วยขจัดปัญหาเหล่านี้ลงไปได้

 

ที่มา : ข้อมูลจาก smeleader, amarinacademy, foodstory

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
40

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.