4 ประเด็นทำให้ร้านอาหารติดเทรนด์ มัดใจลูกค้า

ในยุคปัจจุบันธุรกิจร้านอาหารถือได้ว่าเป็นธุรกิจที่แข่งขันกันสูงมาก เราจะเห็นได้จากร้านอาหารที่มีมากมายจนเลือกแทบไม่ถูก และเนื่องจากธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้และกำไรได้จำนวนมาก แต่แท้จริงแล้วการจะมีร้านอาหารสักร้านนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด มีผู้ประกอบการที่ต้องประสบความล้มเหลวอยู่ไม่น้อย ดังนั้น เพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ดี ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องพึ่งการตลาด สื่อประชาสัมพันธ์ และการติดตามเทรนด์เพื่อสร้างความแตกต่างขึ้นมา แล้วมีปัจจัยอะไรบ้างที่จะช่วยให้ร้านอาหารดำเนินธุรกิจอย่างราบรื่น ดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการร้านอาหารอย่างต่อเนื่องได้ แยกเป็นประเด็นสำคัญดังนี้

 

| การตั้งชื่อร้านหรือโลโก้

ชื่อร้านและโลโก้ที่เผยแพร่ออกไปควรมีความหมาย มีลูกเล่นในการเล่นคำ อ่านและสะกดได้ง่าย ส่วนดีไซน์ก็ต้องโดดเด่นสะดุดตา แตกต่างและไม่ควรซ้ำกับใคร รูปแบบของโลโก้ต้องสื่อได้ถึงธุรกิจที่เรากำลังทำอยู่ เพราะรูปภาพหรือตัวอักษรทั้งหมดนั้นเปรียบเสมือนตัวแทนของร้านอาหารของเรา ที่จะต้องปรากฏให้ลูกค้าเห็นตลอดเวลา ทั้งหน้าร้าน ในร้าน เสื้อพนักงาน ผ้ากันเปื้อน หรือแม้แต่บนจานชาม กระดาษทิชชู่ ตัวอย่างเช่น…

 

 • การตั้งชื่อร้าน :
   • ร้านอา ลม ดี คาเฟ่” ซึ่งชื่อ “อาลมดี” เป็นการพ้องเสียงแบบหวังผลสองต่อ คือ การบอกถึงบรรยากาศของร้านอย่างชัดเจนว่าเมื่อเข้ามาแล้วจะต้องอารมณ์ดี รับประทานอาหารของทางร้านแล้วก็จะมีความสุข และร้านก็ยังเหมาะแก่การพักผ่อน ลูกค้านั่งรับประทานอาหารได้อย่างสบายใจโดยไม่จำกัดเวลา
   • “ร้าน ปจฺจตฺตํ” ชื่อร้านอ่านออกเสียงว่า ปัด-จัด-ตัง มาจากภาษาบาลี แปลว่า “รู้ด้วยตัวเอง” ซึ่งเจ้าของร้านเป็นผู้สนใจปฏิบัติธรรม ถือหลักว่าอาหารและเครื่องดื่มต้องรู้รสกำซาบด้วยตัวของตัวฉันใด ธรรมะก็รู้ซึ้งกำซาบได้ด้วยตัวของตัวฉันนั้น
   • “ร้านคำแพง” มีที่มาจากภาษาไทยถิ่นอีสาน ที่แปลว่า รักมาก หวงมาก โดยเล่นคำกับชื่อเจ้าของร้านที่ชื่อว่า “แพง” ด้วยเช่นกัน ได้แรงบันดาลใจมาจากความชื่นชอบความทันสมัยและบรรยากาศเรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น จึงนำมาจับคู่กับความเป็นมินิมอลเป็นสไตล์ที่ลงตัว

 

 

 • การออกแบบโลโก้ :
   • “ร้าน Hachiban Ramen” ร้านราเมนหมายเลข “8” ที่หมายความถึงสถานที่ตั้งร้านอยู่บนถนนสายหลักหมายเลข 8 นอกจากนี้ตัวเลขอารบิก “8” นั้น มีความหมายเป็นมงคลตามความเชื่ออยู่สองประการ นั่นก็คือ เลข 8 ในแนวตั้งมีลักษณะคล้ายตุ๊กตาล้มลุก เป็นเครื่องหมายของความมั่นคงและเสถียรภาพ (stability) และเลข 8 ในแนวนอน จะเหมือนกับเครื่องหมาย Infinity เปรียบว่ากิจการของร้านพร้อมพัฒนาเพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้ง
   • “ร้านกาแฟดอยช้าง” มีความลับซ่อนอยู่ในโลโก้ร้านนี้ซึ่งก็คือ ใช้เมล็ดกาแฟแทนตัวอักษร “O” ในคำว่า “DOI” และแอบซ่อนแผนที่จังหวัดเชียงรายไว้ในผ้าโพกศีรษะของคนในโลโก้ สื่อความหมายว่ากาแฟดอยช้าง มีแหล่งกำเนิดอยู่ที่จังหวัดเชียงราย นั่นเอง

 

 

| เมนูอาหารที่สร้างสรรค์

เมนูอาหารเรียกได้ว่าเป็นหน้าตาของร้านที่ลูกค้าทุกคนจะต้องเห็นและได้ลิ้มรสชาติ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูอาหารของเรา เราสามารถปรับใช้กลยุทธ์ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการครีเอทเมนูอาหารแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน หรือนำเมนูอาหารเดิมของร้านมาดัดแปลงใหม่ให้น่าดึงดูดใจยิ่งขึ้น สร้างลูกเล่นแหวกแนวแตกต่างจากร้านอื่น และที่สำคัญรสชาติต้องอร่อยถูกปากลูกค้า ยกตัวอย่าง “ร้านเทนเทน ชาบู 4 สีหมีออนเซ็น” ด้วยรูปแบบของหม้อน้ำซุปที่มีให้เลือกรับประทานได้มากถึง 4 แบบ มาพร้อมพี่หมีออนเซน (ซุปหม่าล่า) ที่ทางร้านได้ออกแบบอาหารมาในรูปของน้ำซุปแช่แข็งเป็นตัวหมี แล้วนำมาละลายในหม้อน้ำซุป ซึ่งเป็นเมนูที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้

 

น้ำซุปที่เลือกได้ถึง 4 ช่อง พร้อม พี่หมีออนเซน (หม่าล่า)

 

| การให้บริการ

การบริการนั้นถือว่าเป็นอีกหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจร้านอาหาร การเตรียมความพร้อมมาอย่างดีของพนักงาน จะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ลูกค้าพอใจและเกิดการบอกต่อแบบปากต่อปากหรือรีวิว ซึ่งจะเป็นการเพิ่มปริมาณลูกค้าหน้าใหม่และขาประจำให้แก่ร้านของเรา เป้าหมายของธุรกิจด้านบริการคือการทำให้ลูกค้าพึงพอใจสูงสุด ดังตัวอย่างจากร้าน “Haidilao Hotpot” ที่พนักงานร้านให้บริการด้วยความสุภาพและยิ้มแย้มแจ่มใส โดยมีบริการผ้าร้อน ไอศกรีม น้ำผลไม้ น้ำสมุนไพร ไปจนถึงบริการทำเล็บฟรีระหว่างรอ มีเกมรูบิก ไพ่ Uno การแสดงเล็กๆ เช่น การทำเส้นหมี่แบบสดให้ชม เป็นบริการที่หลากหลาย เน้นความพึงพอใจของลูกค้าที่มาใช้บริการ เพื่อให้ลูกค้าที่นั่งรอคิวอยู่นานไม่หงุดหงิดใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าทางร้านมีความเอาใจใส่ลูกค้า และอยากให้ลูกค้าสามารถรับรู้ได้ถึงความจริงใจที่ทางร้านมอบให้

 

การแสดงทำเส้นหมี่แบบสดๆ ร้าน Haidilao Hotpot

 

| ฝีมือเชฟการันตี

รสชาติมือของเชฟประจำร้านของคุณก็สำคัญไม่แพ้กัน การสร้างความทรงจำที่ดีของอาหารจากเชฟถึงลูกค้านั้น ประกอบด้วย ความสามารถในการปรุงรสชาติอาหารให้อร่อย คงรสมือในการปรุงไว้เป็นมาตรฐาน นอกจากนี้เพื่อให้สอดคล้องกับเอกลักษณ์ของร้านคุณ เชฟจะต้องรังสรรค์เมนูอาหารออกมาในแบบที่เหมาะสมกับร้านของคุณด้วย สร้างเมนูซิกเนเจอร์ของร้านออกมาเป็นจุดขายที่หารับประทานจากที่อื่นไม่ได้ก็จะยิ่งพิเศษ รวมไปถึงเมนูอาหารอื่นๆ ที่เชฟปรุงออกมาจนสามารถทำให้ลูกค้าประทับใจ และอยากกลับมารับประทานอาหารของร้านคุณอีกครั้ง ยกตัวอย่างเชฟชื่อดังที่เก่งไม่เหมือนใครในสไตล์ของตัวเอง เช่น เชฟเอียน เชี่ยวชาญด้านอาหารไทยและอาหารตะวันตกแนวอินโนเวทีฟ หรือเชฟป้อม เชฟที่มีชื่อเสียงด้านอาหารจีนและการตกแต่งอาหารที่สวยงาม

 

 

ทั้งหมดที่เรานำเสนอในวันนี้จะเห็นว่าความสำคัญในแต่ละปัจจัยสามารถเชื่อมโยงถึงกัน รวมประเด็นหลักในการสร้างสรรค์ร้านอาหารของคุณให้ไม่เหมือนใคร เมื่อรวมองค์ประกอบเหล่านี้เข้าด้วยกันแล้ว อย่างน้อยที่สุดลูกค้าจะต้องจดจำคุณได้ไม่ว่าเรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง และแน่นอนสิ่งที่ตามมาคือการกลับมาใช้บริการซ้ำอีกครั้งและได้รับความน่าประทับใจกลับไปเช่นเดิม สู่การบอกต่อไม่ว่าจะเป็นแบบปากต่อปากหรือโซเชียลมีเดีย เข้าสู่เทรนด์ที่มีผู้คนติดตาม ขอเพียงร้านอาหารคงความเป็นมาตรฐานเช่นนี้ไว้ ก็จะสามารถมัดใจลูกค้าไว้ได้อย่างไม่ยากเย็นเลย

 

ที่มา : ข้อมูลและภาพจาก Tenten ชาบู 4 สี หมีออนเซน, Issaya Siamese Club, hachiban, CALMPAANG, Doi Chaang Coffee Original / ข้อมูลจาก เพื่อนแท้ร้านอาหาร, FoodStory, mthai, forfur, reviewsiam / ภาพจาก Arelomdee Cafe’, Pinterest, wsj, ปจฺจตฺตํ

Rating: 5.0/5. From 8 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
70

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.