ส่องธุรกิจก๋วยเตี๋ยวเรือ เทรนด์อาหารชามเล็ก ถูกปากคนไทย


อีกหนึ่งเมนูเส้นที่เป็นของโปรดของคนไทย ไม่ว่าอยู่ที่ไหนล้วนขายได้ขายดี เห็นทีไรต้องร้อง ‘อ๋อ!’ กันเลยทีเดียวกับ “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” แค่พูดถึงเท่านั้น ภาพของก๋วยเตี๋ยวที่มีน้ำซุปสีเข้ม พร้อมด้วยเนื้อนุ่มๆ ก็ลอยผ่านมาแล้ว สังเกตหรือไม่ว่าร้านที่ขายก๋วยเตี๋ยวเรือ โดยมากมักจะมีลูกค้าอุดหนุนต่อเนื่องสม่ำเสมอ ทั้งๆ ที่เป็นอาหารที่ลูกค้าหารับประทานได้ง่าย โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ก็มีแหล่งหนึ่งที่ขายก๋วยเตี๋ยวเรือติดๆ กันหลายร้าน แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าลูกค้าก็แน่นทุกร้านเสียอย่างนั้น

 

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือพระยารังสิต by พระยาสุเรนทร์

 

เช่นนี้ ก๋วยเตี๋ยวเรือจึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกธุรกิจที่ผู้ประกอบการหลายๆ ท่านสนใจกันมาก อยากเปิดขายเสียเลยวันนี้พรุ่งนี้ เพราะถึงอย่างไรผู้บริโภคที่ชื่นชอบรับประทานก็มีมากมาย แต่ก็ใช่ว่ามันจะง่ายดายอย่างนั้น เพราะอาหารชนิดนี้มีเสน่ห์ในตัวของมันเอง ซึ่งมิใช่ว่าเพียงแค่ขายก็จะสามารถมัดใจลูกค้าได้เสมอไป เพราะหากขาดเอกลักษณ์และความโดดเด่นแล้ว ความสำเร็จอาจไม่อยู่แค่เอื้อมอย่างที่คิด ซึ่งจุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวเรือที่ขาดไม่ได้นั้น มีดังต่อไปนี้

 

| หมู หมก สด ตับ ยังมิสู้น้ำซุปอร่อย

ประเภทของเส้นไม่ใช่ประเด็น ปริมาณอาหารก็ไม่ใช่ปัญหา แน่นอนว่าเนื้อหมูหรือเนื้อวัวที่หมักจนอร่อย ลูกชิ้นขาวเด้งน่ารับประทาน เครื่องในที่สะอาดและไม่มีกลิ่นคาว ก็ยังไม่อาจมัดใจลูกค้าได้เท่าน้ำซุปรสชาติดี ยิ่งหากเป็นน้ำซุปผสมเลือดสัตว์*ที่เรียกกันว่า ‘น้ำตก’ ด้วยแล้วนั้น ถ้าไม่เข้มข้นก็คงไม่มีทางดึงดูดใจลูกค้าได้ แม้องค์ประกอบโดยรวมจะครบถ้วน แต่หากน้ำซุปนั้นจืดจางเหลือเกิน หรือไม่กลมกล่อม ไม่ถึงรส ลูกค้าก็คงเปลี่ยนใจไปหาร้านใหม่ได้อย่างง่ายดาย ฉะนั้น น้ำซุปมิใช่ว่าจะไม่มีรสก็ได้ เพราะอย่างไรส่วนสำคัญของก๋วยเตี๋ยวก็คือองค์ประกอบนี้

*ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ปรุงน้ำซุปโดยนำเลือดสัตว์มาผสมกับน้ำซุปนอกหม้อต้ม ร้านค้าจะตักน้ำซุปจากหม้อต้มขึ้นมา แล้วนำเลือดหมูหรือเลือดวัวตามประเภทเนื้อที่ลูกค้าสั่ง ใส่ลงไปผสมกับน้ำซุปก่อนจะเทลงชามก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้

 

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต

 

| จุดขายที่มีแต่ชามเล็ก ไม่เล็กไม่อร่อย

กลายเป็นความคุ้นชินของผู้ชื่นชอบกินก๋วยเตี๋ยวเรือหรือก๋วยเตี๋ยวน้ำตกไปเสียแล้ว กับตัวเลือก ชามเล็ก-ชามใหญ่ หรือบางร้านจะเรียกว่า ธรรมดา-พิเศษ ข้อดีของการมีขนาดชามให้เลือกก็ทำให้ลูกค้าได้รับประทานได้หลากหลายมากขึ้น หากใครอยากรับประทานให้จุใจก็สั่งชามใหญ่ไปเลย หรือใครอยากกินหลายๆ อย่างก็สั่งเป็นชามเล็กเท่านั้นเอง

จริงๆ แล้วแต่เดิมก๋วยเตี๋ยวเรือจะใช้ชามเล็กตลอด นั่นเป็นเพราะสมัยก่อนค้าขายกันทางเรือ การใช้ชามเล็กก็เพื่อสะดวกต่อการส่งต่อ แล้วก็สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบันที่แม้จะเป็นร้านค้าตั้งขายกันทั่วไปแล้วก็ตาม ก็ยังคงใช้รูปแบบของชามเล็กมาให้บริการอยู่ รวมถึงราคาที่ถูกกว่า กินได้หลากหลายกว่า ก็ทำให้ดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ไม่ยากเลย

 

| เครื่องเคียงพร้อมสรรพ

จุดขายอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าพึงพอใจคือองค์ประกอบอื่นๆ ของอาหาร อย่างเครื่องเคียงที่สามารถสั่งเพิ่มเติมมากินคู่กับก๋วยเตี๋ยวได้ เช่น กากหมูเจียว แคบหมู เกี๊ยวทอด หรือจะมีเมนูกินเล่นอย่างลวกจิ้มลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นปิ้ง เป็นต้น ซึ่งอาหารเพิ่มเติมเหล่านี้ทำให้มื้ออาหารมีความหลากหลายมากขึ้น ลูกค้าสามารถสั่งเพิ่มเติมได้โดยไม่ต้องถูกจำกัดว่ากินได้แค่ก๋วยเตี๋ยวอย่างเดียว หมดชามสองชามแล้วก็จบไป แล้วในส่วนของเมนูอื่นๆ

นอกจากเมนูหลักนี้จะช่วยในเรื่องของยอดขายที่เพิ่มขึ้นได้ด้วย ต่อเนื่องไปถึงสามารถจัดเป็นเซตเมนูร่วมกัน ทำให้มีผลในแง่ของการตลาดที่เพิ่มรายได้ของทางร้านได้มากขึ้น ยิ่งถ้าจัดโปรโมชั่น จับคู่อาหารได้ตอบโจทย์ลูกค้า ก็มีแต่ยิ่งเรียกลูกค้าได้มากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

 

ก๋วยเตี๋ยวเรือชามพูน ฮาลาล

 

| ขนมถ้วยของคู่ครบสูตร

ปิดท้ายความอร่อยของมื้ออาหารด้วยขนมถ้วย ที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นของคู่กันไปแล้ว ‘ถ้ามีก๋วยเตี๋ยวน้ำตกต้องจบด้วยขนมถ้วย’ อย่างน้อยลูกค้าก็ต้องหยิบกินสัก 1-2 ถ้วยต่อคน ด้วยความหวานและกะทิหอมๆ ของตัวขนมนั้นทำให้กินต่อกันก็ดูไปกันได้ดี จนกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูทานเล่นที่ได้รับความนิยม แล้วร้านไหนที่มีขนมถ้วยตั้งรอท่าอยู่บนโต๊ะลูกค้า ก็ต้องขอบอกเลยว่าทำรายได้จากขนมถ้วยไปได้มากทีเดียว

โดยเฉพาะปัจจุบันนี้สูตรก๋วยเตี๋ยวของหลายๆ ร้านมักเติมพริกให้ตั้งแต่ในขั้นตอนการทำเลย ซึ่งก็ขึ้นชื่อเรื่องเผ็ดร้อนอย่างมาก (แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะถูกปากคนไทย สำหรับคนที่ไม่กินเผ็ดก็อาจจำเป็นต้องระบุไปแต่แรกเลยว่า ไม่ใส่พริก) เมื่อรับประทานความเผ็ดแซ่บเข้าไปมากๆ จะดื่มน้ำดับรสเผ็ดอย่างเดียวก็ดูจะไม่ช่วยให้หายเผ็ดสักเท่าไร ดังนั้น ขนมถ้วยนี่เองที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยลดทอนความเผ็ดร้อนได้ดี ปิดท้ายมื้ออาหารนี้ได้อย่างลงตัว

 

| ปรับเปลี่ยนเมนูให้หลากหลาย

อันที่จริงแล้ว ‘ก๋วยเตี๋ยวเรือ’ กับ ‘ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก’ นั้นแตกต่างกัน แต่ปัจจุบันก็เรียกกันติดปากจนแทบจะกลายเป็นอย่างเดียวกันไปแล้ว เช่นเดียวกับการปรับเปลี่ยนและพัฒนาไปตามยุคสมัย รวมถึงไอเดียของแต่ละร้านที่จะเพิ่มเมนูให้กับร้านของตนเองเพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้น เป็นวิธีดึงดูดลูกค้าให้มากขึ้นได้อีกทางหนึ่ง จึงมีการนำก๋วยเตี๋ยวแบบธรรมดามาขายร่วมด้วย เช่น ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส  ต้มยำ เย็นตาโฟ โดยขายในรูปแบบของชามเล็กๆ เช่นกัน

เมื่อทางร้านมีเมนูอื่นๆ เพิ่มขึ้นมา รวมอยู่ในร้านก๋วยเตี๋ยวเรือด้วย เท่ากับว่าลูกค้าที่ไม่ชอบรับประทานก๋วยเตี๋ยวเรือหรือก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก็ยังสามารถสั่งอาหารอื่นๆ มากินได้ จึงเป็นที่นิยมของกลุ่มเพื่อนฝูงกลุ่มใหญ่ที่มานั่งรับประทานกันอย่างเพลิดเพลิน นอกจากจะสั่งได้ตามใจชอบแล้ว เมนูก็มีหลายอย่าง เรียกได้ว่า มากัน 10 คน 10 ความชอบก็สามารถตอบโจทย์ได้ทุกคน

 

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกะลาลุงเผ่า

 

เรื่องความนิยมและรสชาติที่ถูกปากคนไทยมาอย่างยาวนาน ทำให้ธุรกิจอาหารประเภทนี้ยังคงขายได้อยู่ตลอด กอปรกับเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวเรือด้วยแล้ว ยิ่งเป็นชามเล็กลูกค้าก็ยิ่งสั่งได้หลากหลาย และสั่งในปริมาณที่มากขึ้นกว่าปกติด้วย จากจุดเด่นทางธุรกิจที่น่าสนใจทั้งหมดนี้ ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าก๋วยเตี๋ยวเรือยังคงเป็นธุรกิจยอดนิยมสำหรับผู้ประกอบการใหม่ๆ อย่างเสมอต้นเสมอปลาย เพราะถึงอย่างไรร้านก๋วยเตี๋ยวก็ขึ้นชื่อเรื่องกำไรดีและคืนทุนเร็วอยู่แล้ว ขอเพียงจับกลุ่มลูกค้าและใช้กลยุทธ์การตลาดได้ตรงจุด ผลตอบรับจากลูกค้าก็ย่อมดีตามไปด้วยอย่างแน่นอน

 

ที่มา : ข้อมูลจาก อ่านแล้วอึ้ง.com/ ภาพจาก thairath, edtguide, halalroute, nakhonnayok.go.th

Leave a Reply