Editor’s Talk : ลดเชื้อในร้านด้วย UV

 

สวัสดีครับ ท่านผู้ประกอบการ True Smart Merchant ทุกท่าน

 

พูดได้อย่างเต็มปาก หรือพูดกันจนเบื่อแล้วก็ว่าได้ เกี่ยวกับ Covid-19 ที่สร้างผลกระทบอย่างมากในแบบที่คนหมู่มากไม่คาดคิดกันมาก่อน และสภาวะโรคอุบัติใหม่นี้ก็ไม่มีท่าทีว่าจะลดลงง่ายๆ ภายในวันสองวัน หรือแม้แต่สองสามสัปดาห์ถัดจากนี้ไปก็ตามที… แน่นอนว่าธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ ก็ถูกกระทบกันระนาวทั่วถึงแทบทุกกลุ่ม บ้างต้องปิดหน้าร้านไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อลดการเคลื่อนไหวและอยู่ร่วมกันของคนหมู่มาก บ้างบางธุรกิจก็ยังเปิดหน้าร้านได้อยู่บ้าง เช่น ร้านอาหาร ที่ยังสามารถเปิดแบบซื้อกลับบ้านได้

 

ทั้งนี้ การรับมือ Covid-19 นั้น นอกจากล้างมือบ่อยๆ และเลี่ยงการพบปะผู้คนหมู่มากแล้ว การฆ่าหรือลดปริมาณของเชื้อโรคก็เป็นเรื่องสำคัญ เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงการหาใช้อุปกรณ์แสง UV แล้วเปิดทิ้งไว้ในร้านค้าที่ไม่มีผู้คน เวลามากน้อยก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ของร้าน ซึ่งแสง UV สำหรับฆ่าเชื้อนั้นไม่ค่อยพบเห็นกันมากเท่าไรนัก เนื่องจากใช้กันในห้องแล็บ อีกอย่างแสง UV ที่ต้องใช้ฆ่าเชื้อนั้นต้องเป็น UV-C นะครับ ที่ไม่ใช่ย่านแสง UV อื่นมาใช้ ดังเช่นที่พบได้บ่อยในอุปกรณ์ตรวจธนบัติปลอม ที่เป่าเล็บมือ หรือตามอุปกรณ์ดักแมลง แสงพวกนั้นไม่ได้ช่วยในการฆ่าเชื้อนะครับ

 

ที่สำคัญ ! ห้ามใช้ตอนมีคนหรือสิ่งมีชีวิตอยู่ เพราะแสง UV นั้นมีพลังเพียงพอที่จะทำร้ายผิวหนังและดวงตาได้เลย ประหนึ่งคุณยืนจ้องแดดด้วยตาเปล่าตลอดวันนั่นเอง

 

สำหรับทิปส์อื่นๆ ในช่วงระยะเวลาอันน่าอึดอัดนี้ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากบทความ “ปรับกิจการเพื่อรับวิกฤตการณ์ COVID-19” เพียง…คลิกที่นี่… บนแอปฯ True Smart Merchant ของเรา ที่มีบทความให้ได้อ่านกันมากมาย อย่างน้อยหวังว่าจะเป็นหนึ่งในแหล่งข้อมูลเพื่อตั้งหลักและยืนขึ้นใหม่ในวันที่วิกฤตนั้นซาลงได้ครับ

 

เราจะผ่านพ้นไปด้วยกันนะครับผม (อย่าลืมล้างมือด้วยนะครับ)

 

 

Leave a Reply