เพิ่มความรวดเร็วให้การบริการด้วย “Mobile Order”


ร้านอาหารหลายร้านคงจะประสบปัญหาเกี่ยวกับเรื่องประสิทธิภาพในการรับออเดอร์อาหาร ยิ่งในช่วงเวลาเร่งด่วนก็จำเป็นต้องจ้างพนักงานมากขึ้น เพื่อรองรับจำนวนลูกค้าที่เข้ามารอใช้บริการภายในร้าน และหากลูกค้าบางคนใช้เวลาในการตัดสินใจนาน เลือกไม่ได้ว่าจะกินอะไร ไม่เข้าใจว่าเมนูนี้คืออะไรเนื่องจากไม่มีรูปเมนูอาหารให้ดู จึงทำให้พนักงานเองก็ต้องใช้เวลานานในการตอบข้อซักถามและไม่สามารถไปรับออเดอร์ลูกค้าท่านอื่นได้เช่นกัน โดยที่ในความคาดหวังของลูกค้าหลายๆ คนล้วนต้องการบริการที่รวดเร็ว ทันใจ และได้รับอาหารตามที่สั่งไปอย่างถูกต้องครบถ้วน

 

ในยุคเทคโนโลยี 4.0 สมาร์ทโฟนเปรียบเสมือนอวัยวะที่ 33 ของมนุษย์ ฉะนั้นการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้กับร้านอาหารจะทำให้ลูกค้าได้เข้ามามีส่วนร่วมกับทางร้าน โดยการสั่งอาหารด้วยตนเองได้เลย ทั้งยังสามารถดูเมนูและหน้าตาอาหารของร้านผ่านแอปพลิเคชั่น โดยไม่ต้องเสียเวลากับการรอคอยพนักงานเสิร์ฟมารับออเดอร์อีกต่อไป

 

“Mobile Order”

เทคโนโลยีที่ช่วยเหลือการบริหารจัดการงานต่างๆ ภายในร้านอาหารได้ง่ายขึ้น ตอบโจทย์ร้านอาหารที่ต้องการสร้างความแตกต่าง

 

| Mobile-Order คืออะไร ?

เป็นแอปพลิเคชั่นที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับร้านอาหาร ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือให้การทำงานของร้านอาหารคล่องตัวมากขึ้น พร้อมทั้งสามารถเพิ่มยอดขายให้กับร้าน ลดอัตราการจ้างพนักงานพาร์ทไทม์ในช่วงเวลาเร่งรีบ รวมถึงสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ ให้การสั่งอาหารของลูกค้าสะดวกสบายยิ่งขึ้น เนื่องจาก Mobile Order จะทำให้ลูกค้าเห็นเมนูและรูปภาพอาหารผ่านสมาร์ทโฟนของตนเอง

เมื่อลูกค้าเข้ามาใช้บริการภายในร้าน เพียงแค่คุณให้ลูกค้าดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นของทางร้านจาก QR Code แล้วกดสั่งอาหารผ่านสมาร์ทโฟนของลูกค้าเอง ก็จะสามารถสั่งอาหารและเครื่องดื่มตามที่ต้องการได้เลย ออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งจะถูกส่งตรงไปยังห้องครัว ซึ่งจะช่วยให้ลดระยะเวลาการรอคอยในการรับบริการ ไม่ต้องรอคอยพนักงานมารับออเดอร์จนต้องทนหงุดหงิดรำคาญใจ และพนักงานเองก็ไม่ต้องวิ่งวุ่น ส่งออเดอร์ไปยังห้องครัวด้วยตัวเองให้วุ่นวาย ซึ่งเสี่ยงต่อการตกหล่นง่ายๆ ได้

 

 

| Mobile-Order ช่วยอะไรร้านอาหารได้บ้าง ?

  • ลูกค้าไม่ต้องรอนาน

ไม่มีลูกค้าคนไหนที่ชอบการรออาหารเป็นเวลานานอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับร้านอาหารประเภท Quick Service ซึ่งร้านอาหารประเภทนี้ลูกค้าต้องการได้รับการบริการที่รวดเร็ว ทันใจ การมี Mobile Order จะทำให้ลูกค้าสามารถเลือกเมนูที่ต้องการได้ทันที และกดสั่งอาหารผ่านสมาร์ทโฟนได้เลย สั่งอาหารไว ก็ได้อร่อยไว สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า แถมยังคงคุณภาพตามมาตรฐานของร้านไว้ได้อีกด้วย

 

  • ออเดอร์แม่นยำ

การที่ลูกค้าได้รับอาหารถูกต้องตามที่สั่งไปเป็นเรื่องพื้นฐานที่ร้านอาหารทุกร้านจะต้องทำได้อย่างแม่นยำ แต่ในบางช่วงเวลาที่ร้านอาหารมีลูกค้าเยอะมากเป็นพิเศษ การสั่งอาหารด้วยการจดผ่านกระดาษก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าลูกค้าจะได้รับอาหารถูกต้องตามที่สั่ง ที่แย่กว่านั้นคืออาจทำให้เกิดความผิดพลาดของออเดอร์ได้ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้ามีการนำเทคโนโลยี Mobile Order มาใช้งาน เนื่องจากลูกค้าสามารถควบคุมการสั่งอาหารได้ด้วยตนเอง ออเดอร์จะถูกส่งไปยังห้องครัวโดยตรง ทำให้ลดอัตราความผิดพลาดของการสั่งอาหารได้

 

 

  • สรุปบิลง่าย ยอดขายเพิ่มขึ้น 

แน่นอนว่าการที่ร้านอาหารมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยก็จะทำให้การบริหารร้านอาหารง่ายขึ้น อีกทั้งยังสามารถจัดการกับระบบภายในร้านได้ดีมากขึ้น เพราะ Mobile Order จะช่วยอำนวยความสะดวกลูกค้าในการสั่งอาหาร โดยที่ไม่ต้องรอสั่งกับพนักงานทางเดียว พร้อมทั้งมีการสรุปบิลให้ลูกค้าได้รับทราบหลังจากทำการสั่งอาหารเสร็จสิ้น ลูกค้าจะรู้ค่าอาหารที่ต้องจ่ายได้ล่วงหน้า เมื่อการชำระเงินรวดเร็วขึ้น ก็สามารถเคลียร์บิลให้ลูกค้าได้ไว และย่อมทำให้ลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น ยอดขายของร้านคุณก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

 

  • สร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้ร้านอาหารคุณ

Mobile Order ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ร้านอาหารคุณ แต่ยังสร้างภาพลักษณ์ให้ดูเป็นร้านอาหารที่ทันสมัย มีความใส่ใจต่อความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า ด้วยการนำเทคโนโลยีนี้เข้ามาจะช่วยให้เจ้าของธุรกิจร้านอาหารบริหารงานได้ง่ายขึ้น แถมยังช่วยลดขั้นตอนการทำงานของพนักงาน ลูกค้าสามารถควบคุมการสั่งอาหารได้ด้วยตนเอง เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้า

ด้วยระบบสั่งอาหารที่ไม่ได้ยากเกินไป ลูกค้าคนไหนก็ใช้งานได้ง่าย เลือกดูเมนูได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องทนอึดอัดใจกับการยืนรอรับออเดอร์จากพนักงาน แล้วหลังจากเพียงกดสั่งไม่นานอาหารก็มาส่งถึงโต๊ะแบบไม่ตกหล่น นอกจากความพึงพอใจของลูกค้าแล้ว ยังถือเป็นภาพลักษณ์ใหม่ที่ดีของร้านคุณในสายตาของลูกค้าอีกด้วย ถือเป็นแอปพลิเคชั่นที่เหมาะสำหรับร้านอาหาร 4.0 อย่างยิ่ง

 

 

การนำเทคโนโลยี Mobile Order มาใช้ในร้านอาหารถือได้ว่ามีส่วนช่วยในการบริหารร้านเป็นอย่างมาก ทำให้ลูกค้าไม่ต้องอดทนนั่งรอพนักงานมารับออเดอร์อีกต่อไป แถมยังสร้างความเป็นเอกลักษณ์ของร้านโดยการนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่คนใช้ในชีวิตประจำวันมาปรับใช้กับร้านอาหารให้เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น ข้อดีท่วมท้นขนาดนี้แล้วอย่าลืมนำไปประยุกต์กับงานบริหารและบริการภายในร้านอาหารของคุณ ต่อให้ไม่ถนัดแค่ไหน แต่เชื่อว่าเทคโนโลยีนี้ไม่ว่าใครก็ต้องถูกใจอย่างแน่นอน

 

ที่มา : ข้อมูลจาก Foodstory, Amarinacademy

3 Comments
  1. คัพดีที่รับ

    Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: