ร้านค้าออนไลน์ขยายลู่ทาง สร้างโอกาสการขายแบบออฟไลน์


กระแสร้านค้าช้อปปิ้งออนไลน์ทุกวันนี้เฟื่องฟูจนเรียกได้ว่าหยุดไม่อยู่แล้วก็ว่าได้ และยุคสมัยนี้ก็ไม่ใช่ยุคของ “ปลาใหญ่กินปลาเล็ก” อีกต่อไป หากแต่เป็น “ปลาเร็วกินปลาช้า” ด้วย แม้คุณจะมีไอเดียที่ดี แต่ถ้าลงมือทำช้ากว่าคนอื่น ก็เป็นไปได้ที่ร้านอื่นจะกลายเป็นผู้นำเทรนด์ไปอย่างง่ายดาย ทั้งที่คุณก็มีไอเดียแบบเดียวกันก็ตาม

 

ปัจจุบันเพียงแค่มีสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง ก็ไม่ต่างจากมีร้านค้าออนไลน์ทุกร้านในโลกอยู่ในมือ เพียงแค่ search หาของที่ตัวเองต้องการ ไม่กี่วินาทีของสิ่งนั้นก็จะปรากฏขึ้นเต็มหน้าจอจนเลือกซื้อแทบไม่ทัน แล้วเมื่อร้านค้าออนไลน์มีมากอย่างนี้ จะมัวอัดแน่นอยู่แต่ในสมาร์ทโฟนไปทำไม ลองสวนกระแสที่ใครก็คิดว่าดีมาในทางกลับกัน มาเปิดร้านแบบมีหน้าร้านดูบ้างเป็นไร?! อย่างน้อยก็เพิ่มฐานลูกค้าให้ร้านตัวเองได้อีกทางหนึ่งด้วย

 

 

หากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์รายใดกำลังคิดใคร่ครวญว่าร้านเราควรมีหน้าร้านหรือไม่?
เพื่อประกอบการตัดสินใจเรามาดูข้อดีกัน…

 

| มีความน่าเชื่อถือ

เชื่อเถอะว่าไม่มีร้านไหนที่ไม่เคยโดนครหามาก่อน ไม่ว่าจะต่อหน้าหรือลับหลังก็ตาม ต้องมีประเด็นที่ลูกค้ากังขาว่าร้านของคุณขายสินค้าจริงหรือไม่ ยิ่งมีแบรนด์หรือเป็นตัวแทนจำหน่ายก็จะต้องถูกสงสัยว่าขายของแท้หรือเปล่า บางร้านที่ค้าขายสุจริตก็ถึงกับทดท้อไปบ้าง …ถึงขนาดถูกขอหลักฐานสารพัดแต่ท้ายที่สุดแล้วลูกค้ายังไม่ไว้ใจก็มี!

ในกรณีที่ลูกค้าอยากมาเห็นสินค้าด้วยตัวเอง เมื่อเรามีร้านค้าที่ขายจริง มีสินค้าตามที่ลงในร้านออนไลน์ ลูกค้าสามารถเดินตาม Location* มาจนเจอได้ จะยิ่งสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้ามากขึ้น ลูกค้าจะรู้สึกมั่นใจได้ว่าเรามีตัวตน ต่อให้ในอนาคตจะสั่งซื้อแบบออนไลน์ ก็ไม่ต้องกังวลว่าโอนเงินไปแล้วจะได้รับสินค้าไหม ส่วนเราเองก็จะไม่ต้องรอลุ้นว่าลูกค้าจะซื้อหรือไม่? โอนเงินหรือยัง? เป็นต้น

*แนะนำว่าการเลือกทำเลร้านค้าควรเลือกให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณที่มีอยู่ในพื้นที่นั้น แม้ว่าการมีหน้าร้านอาจทำให้การขายดูจำกัดพื้นที่ไปสักหน่อย แต่หากลูกค้าสามารถเดินทางมาที่ร้านได้สะดวก อยู่ในจุดศูนย์รวมที่มีคนพลุกพล่าน เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาด ใกล้สถานที่ราชการหรือย่านธุรกิจ ก็จะช่วยส่งเสริมการขายได้ดียิ่งขึ้น

 

 

| ลูกค้าพอใจกับสินค้าที่เห็นและจับต้องได้ สู่การตัดสินใจซื้อ

ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าขาประจำที่แวะเวียนมาบ่อยๆ หรือขาจรที่เพียงเดินผ่านมาที่ร้านแล้วสะดุดตากับสินค้าของคุณเข้า นั่นไม่ใช่การมองเห็นสินค้าแบบสองหรือสามมิติอีกต่อไป เพราะนี่คือสินค้าจริงและจับต้องได้ ลูกค้าสามารถมองเห็นรายละเอียด สัมผัสคุณภาพวัสดุ ลองใช้งานได้ด้วยตัวเอง วิธีนี้จะทำให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้ทันที ความลังเลน้อยกว่าเห็นสินค้าจากรูปที่โพสต์ขายในโซเชียลมีเดียเท่านั้น หากลูกค้าถูกใจ อย่างไรเสียราคาแพงหรือถูกก็เป็นเรื่องรอง

ประกอบกับความน่าเชื่อถือที่กล่าวไปแล้วในข้างต้น แม้วันนี้ลูกค้ายังไม่ตัดสินใจซื้อไม่ว่าจะด้วยเหตุผลที่ยังไม่สะดวกหรืออะไรก็ตาม แต่เขามีสินค้าที่ชอบและชื่อร้านของคุณอยู่ในใจแล้ว แม้วันนี้เขาจะกลับไปคิดดูอีกครั้ง ก่อนจะตัดสินใจสั่งซื้อผ่านร้านค้าแบบออนไลน์ของคุณ ก็ถือว่าคุณปิดการขายได้อีกหนึ่งรายการแล้ว

 

 

| จุดรับสินค้าและบริการหลังการขายที่ลูกค้าประทับใจ

เปลี่ยนร้านค้าของคุณให้เป็นแหล่งรวมสต๊อก ที่คุณสามารถเสนอทางเลือกให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เข้ามารับสินค้าที่ร้านได้ด้วยตัวเอง เพราะลูกค้าบางท่านสะดวกแบบนี้มากกว่าให้จัดส่งทางพัสดุ ลูกค้าสามารถมารับได้ทันทีที่ร้านเปิด ไม่ต้องเฝ้ารอพัสดุที่คาดการณ์เวลาไม่ได้ รวมถึงต้องรับมือกับความเสี่ยงทั้งหลายที่แม้ไม่มากแต่ก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีพวกนั้นอีกด้วย รวมถึงลูกค้าเองก็ประหยัดค่าส่ง ตัวคุณเองก็ประหยัดค่าแพ็กเกจ ค่าเดินทางไปส่งของต่างๆ และวิธีนี้จะเป็นการเรียกลูกค้าให้มาที่ร้าน ได้เห็นสินค้าของเราทั้งหมดที่วางขายได้อีกทางหนึ่ง

นอกจากลูกค้าจะมารับของที่ร้านแล้ว คุณยังสามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้ากับบริการหลังการขาย สำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าของคุณไปแล้วด้วย หากชำรุด เสียหาย ลูกค้าสามารถเดินทางมาที่ร้านได้เลย ไม่ต้องว้าวุ่นใจกลัวติดต่อร้านค้าไม่ได้หรือกังวลไปต่างๆ นานาว่าทางร้านอาจจะไม่รับผิดชอบหากลูกค้าติดต่อร้านค้าได้ทางออนไลน์เพียงทางเดียวเท่านั้น ฉะนั้นเมื่อมีหน้าร้าน ลูกค้าก็สบายใจ สามารถมาที่ร้านได้ทุกเมื่อที่สินค้ามีปัญหา

 

 

เนื่องจากร้านค้าออนไลน์ที่มีมากขึ้นทุกวัน มิจฉาชีพก็มากขึ้นตามไปด้วย เพราะเป็นวงการการซื้อขายสินค้าที่เงินสะพัด จำนวนเงินวิ่งออกจากผู้ซื้อได้รวดเร็ว และช่องทางการชำระเงินก็เพียงแค่โอนเงินผ่านแอปพลิเคชั่น เพียงปลายนิ้วสัมผัสเงินก็ไปแล้ว ผู้ประสบปัญหาต่างๆ เหล่านี้มีอยู่มาก ทำให้การซื้อขายต้องควบคู่กับความไว้เนื้อเชื่อใจไปด้วย หากเราสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าได้ เพิ่มช่องทางการขายที่ลูกค้าสามารถจับต้องได้จริง เราจะได้ฐานลูกค้าทั้งในพื้นที่นั้นๆ และจากทางออนไลน์ที่มาที่ร้านด้วยตัวเอง ไปพร้อมกับยอดขายที่เพิ่มมากขึ้นด้วย การปรับเปลี่ยนกลยุทธ์แบบ Online- to- Offline หรือ O2O นี้ อาจเปลี่ยนแปลงผลตอบรับในทางที่ดีเพียงพริบตาก็เป็นได้

 

ที่มา : ข้อมูลบางส่วนจาก kasikornbank

Leave a Reply