จัดโปร ลด-แลก-แจก-แถม อย่างไรให้เหมาะสมกับสถานการณ์


การขายสินค้าโดยปกติแล้ว…สามารถขายได้โดยปราศจากโปรโมชั่น แต่หากพบว่าสินค้าขายได้ไม่ดีเท่าที่ควร ยอดขายต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ หากต้องการสร้างยอดขายให้เพิ่มขึ้น การทำโปรโมชั่นก็คือเครื่องมือที่จะช่วยสร้างโอกาสการในการขายสินค้า ทำให้การตัดสินใจซื้อของลูกค้าเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายขึ้นทันตาเห็น โดยการทำโปรโมชั่นหลักๆ มีอยู่ด้วยกัน 4 รูปแบบ ได้แก่ การลด การแลก การแจก การแถม แต่จะใช้โปรโมชั่นเหล่านี้เมื่อไรให้เหมาะสมกับสถานการณ์รูปแบบต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด มาดูกัน!

 

| การลดราคา

เร่เข้ามา เร่เข้ามา Sale 50% Off… การลดราคาเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับการสร้างโอกาสการขาย สินค้าทุกชนิดสามารถลดราคาได้ทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทอาหาร สิ่งของ ไปจนถึงสินค้าประเภทบริการ สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องแจ้งให้ลูกค้าทราบคือราคาปกติ ราคาที่ลด และระยะเวลาโปรโมชั่น อาจจะคำนวณแสดงออกมาเป็นรูปแบบเปอร์เซ็นต์เพื่อให้ลูกค้าเห็นถึงส่วนต่างของราคาสินค้าได้

 

การจัดโปรลดราคาที่ระบุส่วนต่างอย่างชัดเจนด้วยส่วนลดสูงสุดถึง 67%

 

เช่น การลดราคาสินค้าลงถึง 20 – 50% จากราคาปกติ ลูกค้าจะเห็นถึงราคาส่วนต่างชัดเจน กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากซื้อสินค้าแม้ไม่มีความจำเป็น นอกจากนี้ การลดราคายังช่วยสร้างโอกาสการขายกับสถานการณ์ที่มีสินค้าค้าง stock มานาน สินค้าที่ใกล้หมดอายุต้องการระบาย stock หรือสินค้าของสดที่เสื่อมสภาพได้ไว แต่หากใช้การลดราคาติดกันนานมากเกินไปโดยไม่มีระยะเวลากำหนด การรับรู้ของลูกค้าจะมองราคาที่ลดนั้นเป็นราคาปกติไป หากจะกลับมาขายสินค้าในราคาปกติอีกครั้งโดยไม่มีส่วนลดก็จะเป็นไปได้ยากขึ้น และลดโอกาสในการทำกำไรของร้านค้าก็จะมีแต่ลดลง

 

| การแลก

เก็บคะแนนสะสม แลกรับของรางวัลมากมาย! การแลกเป็นวิธีที่ผู้ประกอบการใช้เพื่อสร้างสัมพันธ์กับลูกค้า ให้พัฒนามาเป็นลูกค้าขาประจำในอนาคต การแลกโดยส่วนใหญ่เป็นการกำหนดคะแนนสะสม หรือแสตมป์ที่ลูกค้าสามารถนำมาแลกของสมนาคุณ แลกส่วนลดพิเศษ หรือแลกสิทธิ์เข้าใช้บริการต่างๆ ฟรีในครั้งถัดไป โดยลูกค้าจะได้คะแนนสะสมนั้นจากการซื้อ หรือเข้าไปใช้บริการจากร้านค้าในแต่ละครั้ง สะสมไปเรื่อยๆ จนถึงยอดที่ทางร้านค้าเป็นผู้กำหนดเงื่อนไข เช่น มาใช้บริการ 8 ครั้ง รับสิทธิ์ใช้บริการฟรี 1 ครั้ง เป็นต้น

 

รูปแบบการใช้ Loyalty Card เก็บแสตมป์สะสมเพื่อแลกเครื่องดื่มฟรี

 

แม้การแลกจะเป็นวิธีที่ดูใช้เวลานาน ไม่ดึงดูดให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ทันทีเหมือนกับการทำโปรโมชั่นวิธีอื่น แต่วิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ผู้ประกอบการใช้สร้างโอกาสเพื่อให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการร้านค้าซ้ำในโอกาสต่อไป โดยที่ทางร้านค้าไม่จำเป็นต้องหักดิบรายได้หายไปกับการลดราคา อีกทั้งยังไม่กระทบกับภาพลักษณ์ตัวแบรนด์และสินค้าหากจัดโปรลดราคาสินค้ามากเกินไปอีกด้วย

 

| การแจก

ทดลองชิมฟรีก่อนนะครับลูกค้า! การแจกเป็นวิธีสร้างโอกาสการขายกับลูกค้าที่ไม่มีความสนใจซื้อสินค้านั้น ผู้ประกอบการจะแจกสินค้าตัวอย่างหรือ product sample เป็นการแนะนำให้ลูกค้าได้ทดลองชิมหรือใช้ ช่วยสร้างโอกาสในการขายสินค้าจริงในครั้งต่อไป การแจกจะเหมาะกับสถานการณ์เพิ่งทำการเปิดร้านค้า แนะนำสินค้าอื่นๆ ให้กับลูกค้าที่กำลังใช้บริการ หรือการเปิดตัวสินค้า/บริการใหม่ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

 

ขนมไซส์ mini ที่ทางร้านแจกให้กับลูกค้าในร้านได้ทดลองชิม

 

ผู้ประกอบการสามารถนำการแจกมาใช้ร่วมกับกับธุรกิจต่างๆ ได้แทบทุกชนิด เช่น ธุรกิจอาหารแจกฟรีเมนูใหม่ไซส์มินิ ธุรกิจขายของที่สามารถแจกผลิตภัณฑ์ขนาดทดลองใช้ ธุรกิจบริการสามารถเชิญชวนลูกค้าเข้ามาใช้บริการฟรีเป็นครั้งแรก เป็นต้น เนื่องจากการแจกนั้นมีต้นทุนในการดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียม product sample และบุคลากรรับลูกค้า ดังนั้นจึงควรเลือกกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการแจกอย่างเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ของเราและมีโอกาสที่จะพัฒนากลายเป็นลูกค้าต่อไป

 

| การแถม

คำว่าแถมเหมือนมีเวทมนตร์ดึงดูดใจ… การแถมเป็นวิธีที่ง่ายดายและสามารถทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้รวดเร็ว แต่หากแถมสินค้า 1 แถม 1 ชนิดเดียวกันอาจทำให้ภาพลักษณ์ตัวแบรนด์และสินค้าดูด้อยค่าลงเช่นเดียวกับการลดราคา การแถมจะเป็นประโยชน์อย่างสูงสุดหากผู้ประกอบการรู้จักเลือกสินค้าที่จะมาแพ็กแถมร่วมกัน เช่น…

ตัวอย่างโปรโมชั่นแถมสินค้าที่สามารถใช้ร่วมกันได้ (เครื่องทำกาแฟ + เครื่องบดกาแฟ)

 

  • แถมสินค้าที่ค้าง stock พ่วงไปกับสินค้าหลัก ช่วยระบายสินค้าเก่าออกจากคลัง
  • แถมสินค้าที่สามารถใช้ร่วมกันได้ เช่น ขายยาสีฟันแถมแปรงสีฟัน ขายมือถือแถมหูฟัง
  • แถมสินค้าต่างสูตร ต่างกลิ่น ต่างรสชาติ เพื่อแนะนำสินค้าแบบใหม่กับลูกค้า
  • สร้างโอกาสขายโดยการค้าขายเหมายกลัง ด้วยการแถมสินค้าหน่วยย่อยเพิ่มอีก

สร้างโอกาสในการขายสินค้ายกแพ็ก ด้วยการแถมสินค้าหน่วยย่อยเพิ่ม

 

เมื่อผู้ประกอบการเลือกใช้โปรโมชั่นได้เหมาะสมกับสถานการณ์แต่ละรูปแบบ จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าแห่แหนเข้ามาซื้อหรือใช้บริการร้านเราอย่างต่อเนื่อง สามารถสร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้นโดยยังมีโอกาสในการทำกำไร แต่หากไม่ศึกษารูปแบบโปรโมชั่นก่อนที่จะเสนอออกสู่ลูกค้า อาจะทำให้ธุรกิจได้รับผลเสียไม่ว่าจะเป็นภาพลักษณ์แบรนด์ที่ดิ่งลง สินค้าขาดหรือค้าง stock นาน หรืออาจขาดทุนแทนที่จะสร้างกำไร ดังนั้นจึงควรเลือกใช้โปรโมชั่นทั้ง 4 อย่างเหมาะสมที่สุด

 

ติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับ TruePoint ที่สามารถให้ลูกค้าของคุณใช้แลกรับส่วนลดจากร้านค้าของคุณได้ เมื่อใช้แอปพลิเคชั่น True Smart Merchant !! เร็วๆ นี้…

 

ที่มา : ข้อมูลบางส่วนจาก passiongen.com, amarinacademy.com / ภาพจาก wemall.com

5 Comments
  1. อ่านยาวมากเเต่ก็ดีครับ

    Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: