ส่องธุรกิจขายสารพัดยำ เทรนด์จุดประกายความสำเร็จสร้างอาชีพ


หากคุณเล่น social network ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram จะพบกับ content บรรดาร้านยำเจ้าดังบนหน้า feed มากมาย เป็นกระแสสุดอินเทรนด์ที่ไม่ว่าใครก็เปิดร้านยำ ร้านที่ลูกค้าต่างมารอคิวยาวเหยียดตั้งแต่หัววัน มีรายได้เป็นกอบเป็นกำมากมาย จนกลายเป็นแรงบันดาลใจสร้างอาชีพ หากท่านผู้ประกอบการมีความสนใจจะเปิดร้านยำหรือร้านอาหารเอง มีปัจจัยอะไรเป็นกรณีศึกษาที่จะช่วยส่งเสริมอาชีพขายยำให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นได้บ้าง เรามาดูกัน

 

| ศึกษาลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย แล้วพุ่งเข้าหา

ขณะที่อาหารประเภทยำเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยโดยทั่วไปอยู่แล้ว การศึกษากลุ่มลูกค้าจะช่วยให้ธุรกิจเรามีแนวทางสื่อสารกับลูกค้าแต่ละกลุ่มอย่างชัดเจน เข้าถึงฐานลูกค้าได้มากขึ้น เช่น ลูกค้ากลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ คนวัยเพิ่งทำงาน หรือเจน X/Y ลงมา ซึ่งมีไลฟ์สไตล์ใช้เวลาอยู่กับโลกอินเทอร์เน็ต มีพฤติกรรมชื่นชอบการแชร์เรื่องราวต่างๆ ลง social network มีความอยากลองของแปลกใหม่ จนสามารถสร้าง content แนวท้าทายโลดโผนลงโลกโซเชียลได้ เช่น ท้าให้ลองยำบิ๊กไซส์ ท้าชิมยำเมนูใหม่ หรือใช้ influencer ซึ่งเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อช่วยประชาสัมพันธ์ธุรกิจ

 

ตัวอย่างการใช้ influencer เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการท้าทาย

 

ส่วนลูกค้ากลุ่มเจน Baby Boomer ขึ้นไป คนวัยมีประสบการณ์ทำงาน หรือกลุ่มครอบครัว เป็นลูกค้ากลุ่มที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน ไลฟ์สไตล์ส่วนใหญ่ของลูกค้ากลุ่มนี้เป็นผู้ที่มีกำลังซื้อสูง มีการงานมั่นคง ธุรกิจอาจจะปรับเปลี่ยนวิธีสื่อสารเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือแทนการสร้างความท้าทาย หรือประชาสัมพันธ์กับลูกค้าว่ามีเมนูที่เหมาะกับคนทุกผู้ทุกวัยตั้งแต่ลูกเล็กเด็กแดงจนถึงรุ่นใหญ่อย่างคุณปู่คุณย่า หากเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลูกค้าของคุณก็จะช่วยส่งเสริมและสร้างรายได้ให้แก่ธุรกิจของคุณอย่างงดงาม

 

| สร้างความแตกต่างให้เหนือกว่าใคร

ร้านส้มตำยำลิเก สร้างความแตกต่างในการขายยำด้วยการแต่งชุดลิเก

 

ขายยำธรรมดาๆ เป็นใครก็สามารถเปิดร้านได้อย่างไม่ยากเย็นนัก แต่จะทำอย่างไรให้ร้านเป็นที่รู้จักได้ และมีผู้คนมากมายต่างแห่กันมากินยำที่ร้านของคุณ อย่างกรณีของร้านส้มตำยำลิเก จ.ลำพูน เจ้าของร้านอาศัยว่าตนเองเป็นพระเอกลิเก จึงแต่งตัวด้วยชุดลิเกประกอบอาชีพขายยำไปด้วย สร้างความฮือฮาให้แก่คนในพื้นที่จนเป็นที่เรียกขานต่อๆ กันว่ายำลิเก

 

After Yum ร้านยำที่มีการเอนเตอร์เทนลูกค้าผ่านทางโซเชียล

 

หรือกรณีของร้าน After Yum อาศัยการ live สดออกทาง Facebook ระหว่างการแสดงลีลาเอนเตอร์เทนลูกค้าอย่างออกรสจนมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก นี่คือการสร้างความแตกต่างให้กับร้านด้วยการแต่งกายหรือรู้จักใช้ช่องทาง social network ให้เป็นประโยชน์ ทำให้ธุรกิจของคุณโดดเด่นเหนือกว่าร้านอื่น ลองหาเครื่องมือจากพรสวรรค์ที่คุณมี ไม่ว่าจะเป็นความสามารถพิเศษ ความถนัด หรือประสบการณ์จากอาชีพที่ผ่านมา นำมาผสมผสานหรือปรับใช้ให้น่าสนใจและเป็นตัวคุณ เชื่อว่าจะต้องดึงดูดสายตาจนกลายเป็นการสร้างฐานลูกค้าให้กับร้านของคุณได้ดี

 

| เมนู signature สะท้อนตัวตนร้าน

ร้านอาหารชื่อดังทุกร้านต่างต้องมีเมนู signature ประจำร้าน ที่ใครเห็นแล้วก็จะนึกถึงชื่อร้านได้ทันที ร้านยำก็เช่นกัน จากกรณีของร้านน๊อตโตะยำปากบาน มีเมนู signature อย่างยำจัดหนัก อันรวมวัตถุดิบทุกอย่างที่มีอยู่ในร้านมายำรวมกันแล้วจัดลงถาดขนาดใหญ่ สามารถแบ่งรับประทานกับบรรดาเพื่อนฝูงได้สิบกว่าคน ยำจัดหนักเป็นเมนูที่ใครเห็นต่างก็จะนึกถึงร้านยำปากบานได้ทันที เช่นเดียวกันที่คุณสามารถครีเอทเมนูที่เป็น signature ของร้านได้เอง โดยเน้นการเสนอจุดเด่น ดังเช่น…

 

ยำจัดหนัก เมนู signature ประจำร้านยำปากบาน

 

    • เสนอความแปลกใหม่ ให้ดูโดดเด่น ไม่ซ้ำใคร และถ้าจะให้ดีที่สุดคือยังไม่เคยมีใครทำ
    • เน้นอาหารปริมาณมาก ที่สามารถรับประทานร่วมกันได้หลายคน
    • ใส่วัตถุดิบคุณภาพสูงที่ไม่มีในเมนูทั่วไป สร้างมูลค่าให้ดูแพงอย่าง ปลาแซลมอน กุ้งแม่น้ำ ไข่ปลา หอยเชลล์ เนื้อปู เป็นต้น
    • การจัด display อาหาร ถ้าจะให้เด่นยิ่งต้องดูอลังการ ดึงดูดลูกค้าให้อัปภาพลงโซเชียลกันได้รัวๆ

 

ทั้ง 3 ส่วนนี้คือปัจจัยกรณีศึกษาของร้านขายสารพัดยำที่ต่างประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียงโด่งดังกลายเป็นเทรนด์ยำฟีเวอร์ในขณะนี้ เริ่มต้นธุรกิจด้วยการศึกษากลุ่มลูกค้าที่จะนำพาธุรกิจเราสู่จุดหมาย อย่างที่สองคือการสร้างความแตกต่างที่จะนำพาธุรกิจเราให้เหนือกว่าใคร อย่างที่สามคือสร้างสินค้าให้เป็นจุดเด่นที่มีแค่เราเพียงร้านเดียว แล้วทั้งหมดนี้จะสามารถนำพาผู้ประกอบการเดินหน้าไปสู่ความสำเร็จในอาชีพขายยำได้อย่างน่าจดจำ

 

นอกจากนี้ยังสามารถส่องธุรกิจในรูปแบบอื่นอีกมากมาย สามารถเลือกติดตามไปได้เลย เพียงคลิก… ธุรกิจอาหารคลีน 

 

ที่มา : ข้อมูลและภาพจาก Fanpage น๊อตโตะ ยำปากบาน, ส้มตำยำลิเก / ข้อมูลจาก 77jowo / youtube channel : PEACH EAT LAEK, GUZJUNGJIRAA