ทำไมถึงควรรับเงินผ่าน e-wallet นะ ?


อี-วอลเล็ต หรือเงินที่ใช้ระบบทางอิเล็กทรอนิกส์ในการจับจ่ายแทนกระดาษหรือเหรียญ อยู่ในจุดที่เรียกว่าแข่งขันกันมีบทบาทในทุกฝั่งฝ่าย ตั้งแต่สายเนิร์ดคอมพิวเตอร์ไปจนถึงระดับชาวบ้านทั่วไป และมีนโยบายจากส่วนกลางภาครัฐ (ธนาคารแห่งประเทศไทย) ลงมากำกับอย่างชัดเจน ท่านผู้ประกอบการอาจมองได้ว่านี่เป็นภาระ หรือ กิมมิคของเอกชน แต่วันนี้เราจะมากล่าวมุมมอง ข้อดี ให้ท่านลองพิจารณากันว่าทำไมสิ่งนี้จึงเป็นหนึ่งในประโยชน์ของผู้ประกอบการ

 

 

| ตัดปัญหาเงินทอน

คุณต้องมีเงินสดมากเพียงใดถึงเรียกว่าพอในการรับหน้าทอนเงิน ? เชื่อว่าท่านน่าจะพบปัญหานี้บ่อยๆ เมื่อลูกค้ามีแต่ธนบัตรก้อนโตแต่ซื้อแค่หลักสิบหรือยี่สิบบาท อี-วอลเล็ตจะไม่มีปัญหานี้เพราะเนื่องจากฝั่งลูกค้าจะระบุยอดจ่ายตรงตัวส่งหาคุณ สบายทั้งลูกค้าและคุณเอง ที่ไม่ต้องเสียเวลาควักเหรียญกันเป็นกระบุงมาทอนเงิน

 

| ตัดปัญหากรณีลูกค้ามีเงินสดไม่พอ

ลูกค้าบางคนอาจมีเงินสดติดตัวอยู่เพียงเล็กน้อย ส่วนใหญ่เน้นเก็บอยู่ในบัญชีธนาคารเป็นหลัก แล้วกดเงินติดตัวเท่าที่ประมาณการณ์ใช้ต่อวัน แต่การคาดการณ์นั้นก็คำนวณผิดพลาดกันได้ การที่ลูกค้ามี อี-วอลเล็ต แล้วร้านคุณรองรับช่องทางนี้ ทำให้เขาสามารถตัดปัญหาการหาตู้ ATM หรือเปลี่ยนใจไม่ซื้อสินค้าคุณเพราะไม่มีเงินสดติดตัวได้

 

| เพิ่มโอกาสทางการขายกับลูกค้า

จากข้อ 1) และข้อ 2) ดังกล่าว คุณอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ในปีนี้และอนาคต ผู้คนที่สนใจหันมาถือเงินบน อี-วอลเล็ต หรือเน้นใช้แต่พร้อมเพย์ (PromptPay) นั้น ปริมาณมีแต่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับนักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆ ที่ใช้ อี-วอลเล็ต เป็นเรื่องปกติ เช่น ประเทศจีน จึงกล่าวได้ว่าถ้าอยากได้ใจลูกค้า ความสะดวกสบายของลูกค้าก็เป็นสิ่งที่คุณมิควรมองข้ามไป

 

| ลดปัญหากรณีเงินสูญหายหรือถูกขโมย

อี-วอลเล็ต มีดีที่ลดการจัดการเงินสดของทางร้านค้า จริงอยู่ที่เงินเยอะดูเป็นภาระที่ดี (ก็เงินเยอะใครเล่าจะไม่ชอบ) ถึงกระนั้น การถือเงินสดก้อนโตไปไหนมาไหนบ่อยๆ ย่อมมีความเสี่ยงที่จะสูญหายได้ง่ายกว่า ไม่ว่าจะหายเพราะหลงลืมเองบ้าง หายเพราะลูกน้องบ้าง หรือมีผู้ไม่หวังดีจับจ้องอยู่ก็ตาม

 

| ลดภาระการบันทึกธุรกรรมการเงิน

การใช้ อี-วอลเล็ต จะทำให้คุณจัดการด้านบัญชีได้ง่ายขึ้น เนื่องจากกระแสเงินที่เข้า-ออกในแต่ละรายการนั้น มักจะมีการระบุอย่างชัดเจนว่ามาจากไหน เมื่อไร อย่างไร ซึ่งต่างจากการถือเงินสดที่ง่ายต่อการหลงลืมว่ารับเข้ามาเท่าไร ตอนไหน โดยเฉพาะกับผู้ที่ใช้ True Smart Merchant ระบบช่วยเหลือการจัดการการขายสินค้าของร้านค้า ที่เข้าขากับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ TrueMoney Wallet ที่มีผู้ใช้งานในไทยราวๆ 8 ล้านรายกันเลยทีเดียว

 

TrueMoney Wallet

 

นี่เป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่พ่อค้าแม่ขายหลากหลายเจ้านั้นพิจารณาปักป้าย QR Code รับเงินกันเป็นล่ำเป็นสัน แม้จะเป็นของแปลกตาจากความคุ้นเคยของท่านผู้ประกอบการบางราย แต่ถ้าลองเปิดใจเรียนรู้สักหน่อย เชื่อว่าท่านจะได้ประโยชน์จากมันอย่างแน่นอน

 

ที่มา : Brandinside, MobilePaymentsToday

16 Comments
 1. ตัดปัญหาเงินทอน ตัดปัญหาเรื่อลูกค้าที่พกเงินสดในกระเป๋าไม่พอกับกันจะชำระสินค้า การใช้จ่ายแบบนี้ถือว่าดีมากเลยครับ

  Reply
 2. ดีมากๆๆน่าลองมาเล่นกันดู

  Reply
  • ดีนะเวลา

   Reply
 3. ดีมากๆๆ

  Reply
 4. ดีสุดๆ

  Reply
 5. Thank you

  Reply
  • เยี่ยมเลย!

   Reply
 6. ดีมากครับ​ ง่ายต่อการใช้จ่าย​ ไม่ต้องยุ่งยาก

  Reply
  • ก็ดีนะครับ

   Reply
 7. ดีคับ

  Reply
  • ดรมากครับ

   Reply
   • ดีมาก

 8. ดีมากๆๆเลยคับรับจ่ายเงินไม่ต้องมีเงินทอน

  Reply

Leave a Reply

%d bloggers like this: